Mới đây, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị xác nhận, nhiều khả năng xuất hiện hai cá thể báo hoa mai trên địa bàn xã Hải Lâm, và chúng là “nghi phạm” gây ra vụ… mất tích 13 con dê tại trang trại của ông Nguyễn Ất.

Vào sáng 1/3, khi ông Nguyễn Ất, trú xã Hải Lâm (Hải Lăng, Quảng Trị) kiểm tra trang trại dê thì phát hiện 13 con mất tích, một con chết và một con bị thương nặng với nhiều vết cào, cắn, tai bị đứt lìa, theo Vnexpress.

Trong quá trình đi tìm kiếm đàn dê, người dân phát hiện một bộ xương dê cùng với nhiều vết chân thú với hai kích thước khác nhau nghi là của hổ nên báo lên chính quyền địa phương.

"Nghi án" báo hoa mai vào làng "bắt cóc" 15 con dê ở Quảng Trị
Nhiều dấu chân thú lớn để lại quanh khu vực trang trại nhà ông Ất. (ảnh: Người Lao Động).

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Minh Hoàng (Chủ tịch UBND xã Hải Lâm) cho biết, việc nhiều con dê của ông Ất bị mất tích xảy ra vào ít hôm trước và sáng 1/3 người dân mới phát hiện nhiều dấu chân thú lớn nghi là hổ, cùng một bộ xương của dê ở khu vực gần trang trại ông Ất.

Trong khi đó, xác nhận trên báo Thanh Niên, ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị cho hay: “Qua dấu vết cũng như dữ liệu so sánh loài, trọng lượng, chúng tôi nhận định đây là hai cá thể báo hoa mai mẹ và con. Con báo hoa mai mẹ nặng khoảng 50 – 60kg”.

Theo ông Trung, kiểm lâm Quảng Trị chưa từng ghi nhận sự xuất hiện của loài báo hoa mai ở khu vực này, mặc dù trước đây Quảng Trị từng là khu vực sinh sống của báo hoa mai, do chiến tranh, loài này không còn thấy xuất hiện.

Ông Trung thông tin thêm, do chưa có được các thông tin chính xác, đầy đủ, hiện tại Chi cục kiểm lâm Quảng Trị chưa đưa ra khuyến cáo gì, ngoài thông tin yêu cầu người dân không xâm hại loài thú quý.

Thanh Thanh