Nghệ sĩ Trần Lương kêu gọi các nghệ sĩ chủ chốt ở các nước Đông Nam Á cùng tẩy chay triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc do ban tổ chức để poster có hình “đường lưỡi bò”.

Báo Người lao động cho biết, triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á với sự tham dự của hàng trăm nghệ sĩ, công chúng đã khai mạc chiều 9/11 tại Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Nghệ thuật Nam Kinh (AMNUA).

Triển lãm này được đánh giá là hoạt động nghệ thuật đương đại quy mô lớn đầu tiên của các nghệ sĩ Đông Nam Á tại Trung Quốc, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tài năng đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Myanma, Malaysia và Việt Nam.

Ngày 9/11, trên mạng xã hội lan truyền thông tin: Nghệ sĩ Trần Lương yêu cầu người Trung Quốc “cắt đường lưỡi bò” trên bản đồ được in trên các poster và tài liệu của triển lãm này và phía Trung Quốc đã chấp thuận yêu cầu.

Poster mới của triển lãm không còn hinh ảnh “đường lưỡi bò” (ảnh: NVCC/Người Lao Động).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nghệ sĩ Trần Lương cho biết trước khai mạc triển lãm 12 ngày, khi còn ở Việt Nam, ông đã phát hiện hình minh họa khu vực Đông Nam Á được vẽ trên một bản đồ cách điệu trong poster của triển lãm có hình lưỡi bò.

Ngay lập tức nghệ sĩ Trần Lương đã thông báo cho các nghệ sĩ chủ chốt ở các nước Đông Nam Á tham gia triển lãm lần này để kêu gọi họ sẽ cùng tẩy chay triển lãm nếu ban tổ chức để poster có hình “đường lưỡi bò”. Lời kêu gọi của ông nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nghệ sĩ Đông Nam Á.

Sau đó, Trần Lương đã ra điều kiện một cách cứng rắn với phía Trung Quốc rằng nếu không bỏ “đường lưỡi bò” và khỏi các poster và mọi tài liệu của triển lãm thì đoàn Việt Nam sẽ không tham gia và các nghệ sĩ Trung Quốc đã chấp thuận.

Nghệ sĩ Trần Lương cho biết trên Vietnamnet rằng ông không ngạc nhiên khi các nghệ sĩ Trung Quốc đã nhanh chóng đồng ý yêu cầu của các nghệ sĩ Việt Nam, bởi theo ông, các nghệ sĩ đương đại của Trung Quốc cũng rất tiến bộ, họ chống lại cường quyền và những hành vi chống lại tự do.

Hành động của nghệ sĩ Trần Lương được cộng đồng mạng Việt ủng hộ trong bối cảnh gần đây Trung Quốc ráo riết đưa “đường lưỡi bò” vào phim ảnh cũng như các dự án nghệ thuật phát hành tại Việt Nam.

Mới đây nhất, chương trình Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam mời diễn viên Thành Long làm đại sứ khiến nhiều người phản đối diễn viên này vì cho rằng ông ta ủng hộ đường lưỡi bò, ủng hộ chính sách của Bắc Kinh và không đứng về phong trào đòi dân chủ đang diễn ra ở Hong Kong. Do đó, diễn viên này phải bỏ kế hoạch đến Việt Nam theo dự kiến.

Trước đó, hồi tháng 10, bà Nguyễn Thị Thu Hà bị mất chức cục trưởng Cục Điện Ảnh và bị khiển trách sau khi công luận phản ứng gay gắt vụ có hình ảnh “đường lưỡi bò’ trong phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” công chiếu ở Việt Nam.