Nghệ sĩ cải lương Hề Sa vừa qua đời vào rạng sáng 25/12 sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Chia sẻ với Zing, gia đình cho biết nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời vào 0h30 phút ngày 25/12 tại nhà riêng, hưởng thọ 80 tuổi.

Theo nguyện vọng của gia đình, tang lễ của nghệ sĩ Hề Sa được tổ chức tại chùa Thiên Phước (Thuận An, Bình Dương) vào sáng cùng ngày. Lễ động quan diễn ra vào 11h ngày 27/12, sau đó an táng tại nghĩa trang Bình Dương.

Nghệ sĩ Hề Sa và soạn giả - NSND Viễn Châu
Ảnh chụp màn hình báo Ngươi

Chị Thu Ngân – con gái cố nghệ sĩ cho biết trên báo VnExpess, trước khi qua đời, bố cô đã nhập viện điều trị vì tràn dịch phổi, suy tim, thận nặng.

Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941 tại TP HCM. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, niềm vui thuở bé của ông là được nghe giọng ca của nghệ sĩ Văn Hường qua radio. Mỗi dịp gánh hát về Thủ Đức biểu diễn, không có tiền mua vé, ông thường chui vào sân bãi để “coi cọp”. Năm 15 tuổi, nhận ra bản thân có chất giọng giống Văn Hường, ông quyết học theo phong cách thần tượng.

Vì không có lợi thế về ngoại hình như Thành Được, Hùng Cường, Hề Sa chuyển hướng hát cải lương hài để tìm chỗ đứng trên sân khấu. Khán giả bắt đầu biết đến Hề Sa trên sân khấu đầu tiên là đoàn Tiếng vang Thủ Đô.

Sau đó, ông chuyển về đoàn Thủ Đô 1 và được thế vai “quái kiệt” Bảy Xê, diễn chung với “hoàng đế dĩa nhựa” Tấn Tài và nghệ sĩ Trương Ánh Loan. Ông dần được khán giả yêu thích với các bài vọng cổ hài: Trời sanh trâu, sanh cỏ, Tôi đi làm rể, Hề Sa đi Pháp, Hề Sa cầu hôn