Do mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị ngập sâu, đường sắt Bắc – Nam bị chia cắt diện rộng.

Mưa lớn nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị ngập. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Mưa lớn kéo dài suốt từ mùng 3 đến ngày 4/10 ở huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Yên Thành, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai. Lượng mưa đo được phổ biến từ 100 – 150 mm, nhiều nơi hoa màu bị ngập sâu, giao thông bị ách tắc.

Đặc biệt là ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai xảy ra mưa to, quốc lộ 1A bị ngập sâu. Riêng tuyến đường sắt Bắc – Nam bị chia cắt tạm thời nhiều giờ.

Trên quốc lộ 1A, có vị trí ngập từ 20-30cm, lực lượng chức năng phải cắm biển cảnh báo và điều tiết giao thông.

Tuyến đường sắt Bắc – Nam bị chia cắt. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Tình trạng mưa lớn kéo dài hàng giờ đồng hồ nên ở một vài nơi đã có hiện tượng xói mòn, trôi đá kè buộc đoàn tàu phải di chuyển với tốc độ chậm. Đến 12h ngày 4/10, công nhân đường sắt đã bổ sung đá ba lát tại các vị trí trên để tàu có thể lưu thông được bình thường.

Trả lời báo chí, Giám đốc Chi nhánh khai thác đường sắt Nghệ Tĩnh cho hay, mưa lớn gây ngập khiến 3 đoàn tàu khách gồm SE5, SE7, SE8 và một số tàu hàng bị chậm giờ. Thời gian chậm từ 3-5 giờ. Đến 14h ngày 4/10, tuyến đường sắt Bắc – Nam đã thông tuyến, các đoàn tàu chạy bình thường.

Không chỉ ảnh hưởng về giao thông, nhiều diện tích rau màu và cây trồng vụ đông ở một số  địa phương bị ngập úng, hư hỏng.

Nhiều hoa màu bị ngập sâu trong nước. (Ảnh : Báo Nghệ An).

Cũng theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, mưa lớn làm ngập toàn bộ diện tích rau màu và cây trồng vụ đông của người dân. Đối với vùng bãi ngang, mưa to đã làm ngập khoảng hơn 150 ha rau mới gieo trồng. Những xã bị ngập nhiều như Quỳnh Minh khoảng 50 ha, Quỳnh Lương 80 ha, Quỳnh Bảng 30 ha.

Hiện tại lượng mưa đã giảm, các cơ quan chức năng đang dần triển khai công tác khắc phục hư hỏng sau lũ.

Ngân Hà (TH)