Anh Lô Văn Thiên có vợ và hai con ở ngôi nhà tranh. “Tôi muốn được xây nhà ở hơn là xây chuồng bò”, anh Thiên nói.

Những ngày qua, cư dân mạng “dậy sóng” trước thông tin về Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội dân tộc Ơ Đu ở xã Nga Mi (H.Tương Dương, Nghệ An) khi mỗi chuồng bò được xây dựng với kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Theo VnExpress, hai chuồng bò mới được xây dựng ở bản Văng Môn, xã Nga My. Năm 2019, tỉnh này đã phân bổ kinh phí thực hiện các hạng mục phát triển kinh tế – xã hội cho dân tộc Ơ Đu theo đề án đã được phê duyệt. Trong đó có hạng mục xây 67 chuồng bò, giá trị 12,6 tỷ đồng cho 77 hộ dân.

Có 3 mẫu chuồng, trong đó chuồng đôi rộng 60 m2 (2 hộ chung một chuồng) nhốt được 8 con, giá 236 triệu đồng. Hai mẫu chuồng đơn khác giá 117 và 135 triệu đồng.

Chuồng bò xây bằng gạch, nền đổ xi măng, mái tôn có lớp xốp chống nóng và nằm cạnh các nhà ở lợp mái tranh, phên nứa. Theo lãnh đạo xã Nga My, thu nhập bình quân đầu người trong bản là 3,2 triệu đồng một tháng.

Anh Lô Văn Thiên có vợ và hai con ở ngôi nhà tranh. “Tôi muốn được xây nhà ở hơn là xây chuồng bò”, anh Thiên nói. Gia đình anh hiện nuôi 2 con bò và không có nguồn thu nhập hàng tháng.

Ba mẹ con chị Cụt Thị Kim, 26 tuổi, đang sống trong ngôi nhà vách lán, lợp mái lá. Cách đó 2 m là chuồng bò của gia đình lợp mái tôn. Vợ chồng chị Kim tách hộ khẩu 3 năm trước, thuộc diện hộ nghèo của bản.

Ngoài 7 nhà tranh, hầu hết nhà ở bản được hỗ trợ xây kiên cố từ năm 2006 khi người dân Ơ Đu tái định cư, nhường đất xây dựng thủy điện Bản Vẽ.

Ông Vi Văn Đậu, Bí thư Đảng ủy xã Nga My cho biết, trước khi được hỗ trợ các hạng mục xây chuồng – cấp bò này thì chính quyền đã họp dân, đa phần đồng ý. Vì đây là lần đầu xây mẫu chuồng bò nên chưa thể nhận xét ngay giá trị. Tới nay, đề án cấp 280 con bò cho 77 hộ dân nuôi tại các chuồng đã xây dựng.

Ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, cho biết hạng mục xây chuồng bò là cần thiết bởi đây là đầu tư sinh kế. Ông Long từ chối bình luận về giá trị xây dựng với lý do công an đang điều tra về hạng mục này nói riêng và toàn diện về đề án nói chung.

Ảnh chụp màn hình báo Nghệ An.

Đề án phát triển Kinh tế, xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2025 được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 3829/QĐ-UBND ngày 22-8-2017, theo Pháp Luật TP.HCM.

Theo đó, Đề án được thực hiện trong thời gian 10 năm (2016 – 2025), chia thành hai giai đoạn, giai đoạn một là từ 2016 – 2020 và giai đoạn hai từ 2021 – 2025.

Liên quan đến đề án này, Công an Nghệ An đã bắt tạm giam ông Kim Văn Bốn (38 tuổi, chuyên viên Phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) và triệu tập ông Nguyễn Tâm Long (46 tuổi, Phó phòng Chính sách) để điều tra hành vi tham ô tài sản. Ông Bốn và ông Long được giao tham gia thực hiện dự án và đã lập khống hồ sơ để tham ô hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, công an cũng đã triệu tập giám đốc một doanh nghiệp cung cấp bò cho đề án, để làm rõ về việc cung cấp bò.