Trước thông tin cho rằng việc chi 236 triệu đồng/chuồng bò cho người Ơ Đu khiến dư luận xôn xao và có ý kiến nói việc này chẳng khác gì Nghệ An đang xây ‘biệt thự’ cho bò, cán bộ thẩm định giá khẳng định làm đúng quy định.

Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2025 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương là 90% và 10% ngân sách đối ứng địa phương), theo Tuổi trẻ.

Đề án được chia làm 2 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 (2016-2020) kinh phí 61,6 tỷ đồng, giai đoạn 2 (2021-2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng.

Vào tháng 7/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định về việc phân khai nguồn kinh phí thực hiện đề án này. Trong đó, có hạng mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng tại bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương. Và gồm có 4 chuồng: loại 1 gần 510 triệu đồng; loại 2 hơn 2,36 tỷ; 53 chuồng loại 3 giá xây dựng hơn 7,24 tỷ đồng.

Đáng chú ý, loại 2 có 10 chuồng có 10 chuồng với kinh phí hơn 2,36 tỷ đồng, tức là một chuồng bò được đầu tư kinh phí xây dựng khoảng 236 triệu đồng.

Theo khiết kế, mỗi chuồng nuôi có kích thước 4,5 x 6,69m, chiều cao tường 2,7m; trước và sau đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông, nền nhà bê tông, phía trước là hành lang và máng đựng thức ăn…

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Hạng mục xây dựng chuồng nuôi bò đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Trong khi dư luận vẫn chưa hết xôn xao trước việc Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An (chủ đầu tư) đưa nhầm 231 người ở bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) vào đề án, thì mới đây thông tin tỉnh này chi tới 12,6 tỷ đồng để xây dựng 67 chuồng trại gia súc cho người Ơ Đu khiến nhiều người kinh ngạc.

Nhiều người dân cho rằng, với cuộc sống khó khăn của người Ơ Đu, việc Nghệ An xây dựng chuồng bò lên tới hàng trăm triệu đồng là khập khiễng, là thừa tiền xây “biệt thự” cho bò. Cũng có người cho rằng chi phí xây dựng chuồng bò bị thổi phồng.

Tìm hiểu về việc này, phóng viên báo VTC đã liên hệ với ông Đặng Xuân Quyền – Trưởng phòng Quản lý Xây dựng công trình, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An (đơn vị thẩm định giá).

Ông Đặng Xuân Quyền cho biết: “Giá xây dựng đó là chúng tôi thẩm định theo đơn giá của Nhà nước quy định, đắt hay rẻ đều do Nhà nước quy định. Khung giá này được liên sở Xây dựng và Sở Tài chính Nghệ An ban hành, nếu làm sai chúng tôi chịu trách nhiệm…”.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến sai phạm trong đề án này, Tuổi Trẻ đưa tin vào tối 21/7, công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố, bắt tạm giam ông Kim Văn Bốn (sinh năm 1982), cán bộ Phòng chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Theo cơ quan này, trong quá trình thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội dân tộc Ơ Đu, ông Bốn lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, thực hiện hành vi lập khống hồ sơ để rút tiền từ đề án. Theo đó, số tiền mà ông Bốn chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng.