Mấy ngày gần đây, sau sự cố cây phượng vĩ bật gốc trong sân trường THCS Bạch Đằng, không ít trường học trên cả nước đã đốn bỏ cây xanh. Trong đó cây xanh trong Trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị cắt hết cành không thương tiếc, nhiều người tiếc nuối cho rằng đây là “mượn giò bẻ măng”.

Cụ thể là mới đây trên mạng xã hội xuất hiện clip được cho là hình ảnh hai cây xà cừ lâu năm tại Trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị cắt tỉa cành một cách quá tay. Trong clip cho thấy cây xà cừ cao lớn bị chặt hết cành, chỉ còn thơ lơ ít lá bám trên cành nhỏ. 

Hình ảnh đăng tải khiến nhiều người, đặc biệt là cựu học sinh Trường THPT Nghi Lộc 2 xót xa, tiếc nuối. Chị P.T.L. cựu học sinh trường này cho biết: “Xem video chặt cây xà cừ mà thấy xót xa quá. Hồi mình còn đi học đã thấy mấy cây xà cừ xanh tốt này rồi, bao nhiêu kỉ niệm học trò gắn với nó, nay cây bị chặt cành đi, cảm thấy như mất mát một cái gì đó”, theo Dân Trí.

Gỗ từ cây xà cừ bị cắt bỏ ở Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (ảnh cắt từ video báo Tuổi Trẻ).

“Trời nắng thế này, cây bị chặt trơ trọi mất cảnh quan, tội các em học sinh mất một nơi râm mát để vui đùa. Bao nhiêu mùa mưa bão đi qua, kể cả trận bão năm 2010, nhà dân bị gió thổi tốc mái mà cây xà cừ này vẫn không sao, cũng không thấy cây có biểu hiện bị bệnh nhưng không hiểu sao đợt này nhà trường lại cho chặt trụi lủi.

Nếu để phòng rủi ro cũng nên cắt tỉa cành bị mục ruỗng, có nguy cơ đổ gãy chứ không nên chặt hết chỉ còn trơ thân cây như thế”, một người dân xã Nghi Mỹ (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đối diện trường học cho hay.

Nhiều học sinh Trường THPT Nghi Lộc 2 mà chúng tôi có dịp tiếp xúc cũng chia sẻ cảm giác hụt hẫng khi cây xà cừ lâu năm bị cắt tỉa.

“Sáng thứ 2 vừa rồi đến trường, thấy cây xà cừ chỉ còn trơ thân, bản thân em hụt hẫng và tiếc lắm. Cây xà cừ cao lắm, tán vươn đến tầng 3, tỏa bóng mát một vùng.

Trời thì nắng, bọn em giai đoạn ôn thi học cả ngày trên trường, ngồi trong phòng học nhìn ra sân chỉ thấy nắng nóng, tiếc bóng mát cây xà cừ quá”, một nữ sinh lớp 12 tâm sự.

Ảnh: chụp màn hình báo Dân Trí.

Theo một số người dân, những cây xà cừ này đã được trồng những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước nên đường kính lớn và gỗ rất có giá trị. Bởi vậy, có ý kiến cho rằng việc cắt tỉa cành xà cừ không phải mục đích chống gãy đổ, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Nhiều ý kiến xung quanh việc chặt tỉa cây xà cừ, phần lớn là không đồng tình, cảm thấy tiếc nuối. Trong có người dân bình luậ rằng vụ việc này là “mượn gió bẻ măng”….

Ảnh: chụp màn hình Dân Trí.

Sáng 3/6, pv báo Dân Trí đã có mặt tại Trường THPT Nghi Lộc 2. Bảo vệ nhà trường cho biết, hiện không có lãnh đạo nào có mặt ở trường để có thể làm việc với phóng viên.

Liên hệ qua điện thoại với bà Đặng Thị Hiền – Hiệu trưởng nhà trường, chúng tôi nhận được trả lời “đang bận họp, sẽ liên lạc sau”. Trong khi đó, 2 Hiệu phó của trường vì lý do “quy chế phát ngôn” nên từ chối trả lời.

Liên quan đến việc xảy ra ở Trường THPT Nghi Lộc 2, ông Nguyễn Trọng Hoàn, chánh Văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An cho biết, đã trực tiếp làm việc với nhà trường và khẳng định việc chặt cây lâu năm của nhà trường là chưa phù hợp, chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của ngành.

“Hiện chúng tôi cũng đề nghị nhà trường rút kinh nghiệm và sớm có giải pháp để lựa chọn cây trồng thay thế hợp lý trong khuôn viên sân trường”, ông Hoàn nói trên báo Tuổi Trẻ.