Người dân Nghệ An vẫn lo lắng trước tình trạng nhiều hồ thủy điện xả lũ đồng loạt, xả lũ trong đêm.

Theo báo Lao Động, vào chiều 12/12, tại kỳ họp thứ 17, khóa XVII, HĐND tỉnh Nghệ An đã chất vấn các vấn đề thuộc về trách nhiệm của các sở ngành.

Đại biểu Trần Đình Toàn (đơn vị bầu cử huyện Thanh Chương) chất vấn Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An về quy trình xả lũ của các hồ thủy điện, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc tuân thủ quy trình xả lũ.

“Hàng năm cứ đến mùa mưa bão, người dân vùng hạ du lại nơm nớp lo âu về việc xả lũ của các công trình thủy điện. Vừa qua, do ảnh hưởng bão số 9, nhiều công trình thủy điện bất ngờ đồng loạt xả lũ trong đêm 29/10. Người dân vùng hạ du Thanh Chương, Anh Sơn, Đô Lương, Hưng Nguyên cuống cuồng hối hả di dời tài sản trong đêm..”- đại biểu Trần Đình Toàn nêu vấn đề.

Từ đó, đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An xem xét thực hiện quy trình xả lũ theo quy định, tình hình chấp hành của các chủ đầu tư, việc chấn chỉnh, xử lý như và giải pháp vận hành các hồ thủy điện bảo đảm an toàn.

Mặc dù lãnh đạo ngành Công Thương đã khẳng định việc vận hành xả lũ của các hồ thủy điện thời gian qua bảo đảm đúng quy trình, nhưng ông Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An vẫn lưu ý việc người dân băn khoăn lo lắng thủy điện xả lũ, đặc biệt là xả lũ trong đêm và nhiều hồ chứa cùng đồng loạt xả lũ.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị ngành Công Thương và các ngành liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện đúng quy định, bảo đảm an toàn trong vận hành xả lũ. Vào cuối tháng 10/2020, mưa lớn cùng việc nhiều hồ thủy điện xả lũ trong đêm đã làm nhiều địa phương tại Nghệ An như Thanh Chương, Đo Lương, Hưng Nguyên ngập nặng, gây nhiều thiệt hại. Người dân bức xúc cho rằng nhiều hồ thủy điện xả lũ bất ngờ trong đêm là nguyên nhân gây ngập lụt nặng và người dân không kịp trở tay.

Trước đó, vào ngày 18/08/2018, các thuỷ điện ở Nghệ An đồng loạt xã lũ, làm hơn 100 hộ dân ở các xã Tam Quang, thị trấn Hòa Bình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh của huyện Tương Dương hơn 1 ngày chưa thể về nhà. Mới đây nhất, bão số 9 vào ngày 29/10/2020 ập đến làm các thuỷ điện xả lũ trong đêm lần nữa, khiến người dân thiệt hại nhiều về mặt tài sản và sức khoẻ đã làm dấy lên lo lắng về tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Video: Người Mỹ ủng hộ niềm tin vào tín ngưỡng của các học viên Pháp Luân Công đang bị bức hại ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||f6b28044d__

Ad will display in 09 seconds

Có thể bạn quan tâm