Thành phố Vinh với hơn 500.000 dân thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 15/8, sau khi ghi nhận chùm lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. TP.HCM cũng giãn cách xã hội thêm 1 tháng.

Báo VnExpress đưa tin, theo đó, thành phố hạn chế tụ tập đông người; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu…

Riêng chợ đầu mối Vinh; ngõ 30B đường Cao Xuân Huy (khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân), nơi có nguy cơ cao về dịch; đường Đội Quyên (khối 6B, phường Cửa Nam), nơi có bệnh nhân Covid-19 sinh sống, áp dụng theo Chỉ thị 16.

Đêm 14/8, thành phố Vinh ghi nhận 3 ca nhiễm trong cộng đồng có liên quan tới chợ đầu mối Vinh, chưa rõ nguồn lây. Cả 3 ca đều trú tại Vinh, trong đó một người là tiểu thương, một lái xe cho tiểu thương.

Lực lượng chức năng truy vết được 120 F1, hàng trăm F2; phong tỏa chợ đầu mối, lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm tiểu thương. Ngành y tế nhận định, đây là các ca nhiễm phức tạp, đã tiếp xúc nhiều người, việc truy vết khó khăn…

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Từ 13/6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 500 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại 19 huyện, thị, thành. Trong đó huyện Quỳnh Lưu 112 ca; TP Vinh 105…

TP.HCM giãn cách xã hội thêm 1 tháng

Hiện diễn biến dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, sáng 15/8 Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, sẽ giãn cách xã hội thêm một tháng và sẽ tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát cho được dịch bệnh COVID-19 trước ngày 15/9.

Trên báo Thanh Niên, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước hết sức phức tạp, chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Riêng đối với TP.HCM, tình hình dịch bệnh có lắng dịu đi phần nào nhưng vẫn còn rất phức tạp; số ca nhiễm vẫn còn cao; hệ thống điều trị quá tải và vận hành chưa đồng bộ.

Một hạn chế khác được nhận diện là quy trình tiếp nhận và điều trị các ca bệnh có lúc, có nơi chưa kịp thời, tỷ lệ tử vong chưa giảm. Mặc dù chúng ta đã có những nghĩa cử an ủi phần nào những người đã mất nhưng đó cũng là điều đáng buồn. Hiện nay, nguy cơ dịch tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn vẫn còn cao nếu chúng ta mất cảnh giác.

Trong bối cảnh đó, việc thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 như Nghị quyết đặt ra.

Ông Mãi cho biết TP.HCM sẽ ưu tiên tối đa công tác phòng, chống dịch; đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Vì vậy, TP.HCM sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất; đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế; giảm nhanh số ca tử vong. “Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới”, ông Mãi nhìn nhận.

Như vậy, TP.HCM liên tục giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ khác nhau từ 31/5 đến nay; nếu kéo dài đến 15/9 thì người dân thành phố trải qua 3 tháng rưỡi giãn cách xã hội. Tổng số ca nhiễm tại TP.HCM lên 144.770 ca.

Có thể bạn quan tâm: