Bị ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, một người đàn ông ở TP. Vinh, Nghệ An ra khỏi xe ôtô chốt khóa cửa và bỏ chạy.

Báo Zing thông tin, tối 3/1, Cảnh sát giao thông (CSGT) ở TP. Vinh (Nghệ An) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên một số tuyến đường.

Đến hơn 22h, CSGT yêu cầu dừng ôtô 4 chỗ màu đen mang biển số Nghệ An. Khi xe dừng lại, người điều khiển phương tiện có dấu hiệu vượt quá nồng độ cồn mở cửa. Có lẽ cảm thấy áp lực, nam tài xế khóa chốt lại rồi bỏ đi.

Sau hơn 10 phút, vợ nam tài xế này đến, nhận là người cầm lái. Sau đó, CSGT lập biên bản, niêm phong chiếc xe và đưa về trụ sở công an.

Lãnh đạo đội CSGT này nói, người vi phạm là ông P.V.M. (39 tuổi, trú ở huyện Thanh Chương) sẽ bị xử phạt 35 triệu đồng và bị tước GPLX 23 tháng.

Ảnh chụp màn hình trên Kênh 14 về việc tài xế M. ở Nghệ An khóa cửa xe bỏ đi không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn.

Tài xế bỏ lại xe, không thổi nồng độ cồn có bị xử phạt?

Theo luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư TP.HCM), Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ về việc chủ phương tiện phải có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng khi được yêu cầu kiểm tra lỗi vi phạm. Trường hợp chủ phương tiện không chấp hành việc kiểm tra, không chứng minh hoặc giải trình được lỗi vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định đối với lỗi phát hiện.

Cụ thể, người điều khiển xe ôtô có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (mức cao nhất) sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, nếu có nồng độ cồn ở mức cao nhất sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Còn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ cũng bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.

Cũng theo luật sư Diệp Năng Bình, trong trường hợp tài xế không chịu hợp tác thổi vào máy đo, dù chưa cần biết nồng độ cồn trong hơi thở là bao nhiêu, thì vẫn bị xử phạt ở khung cao nhất của hành vi vi phạm này.