Xe khách chở nam sinh viên là F1 của BN 1815 từ Hà Nội về Vinh thì bị phát hiện, trên xe xác nhận có 22 người là F2.

Sáng 1/2, ông Nguyễn Văn Long – Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh, Nghệ An cho phóng viên báo Người Lao Động biết, đã yêu cầu xe khách chở nam sinh viên là F1 của BN 1815 từ Hà Nội về Vinh qua Trạm Y tế phường Lê Lợi để thực hiện các bước phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, nhà chức trách nhận được thông tin một nam sinh viên quê huyện Nam Đàn theo học tại trường đại học FPT (Hà Nội) có tiếp xúc gần với BN 1815 đang trên đường đi xe khách về quê ăn Tết. (Thời điểm công bố ca bệnh, nam sinh viên đã lên xe về quê).

Đêm 31/1, khi xe khách về tới TP. Vinh, nhà chức trắch yêu cầu toàn bộ xe khách đến trạm y tế tiến hành phun khử khuẩn xe, đưa nam sinh viên là F1 của BN 1815 đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế Nam Đàn, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay trong đêm.

Ngoài ra, 22 người đi trên xe khách được xác định F2 đều được Trung tâm Y tế TP. Vinh lấy thông tin, và cho về cách ly tại nhà.

Liên quan đến BN 1815, trước đó một sinh viên được xác định là F1 đã về nhà ở TP. Vinh trước đó bằng tàu hỏa cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung.

“Cả 2 trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm lần 1 cả 2 trường hợp cho kết quả âm tính”- ông Long cho biết thêm.

Tối qua 31/1, Bộ Y tế thông báo một nam sinh 21 tuổi, khoa Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT, trở thành “bệnh nhân 1815”. Ngày 23-24/1, nam sinh về thị trấn Sao Đỏ, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ăn cưới.

Từ ngày 25 đến 29/1, nam sinh học tại Đại học FPT, sáng đi học, tối về nhà ở cùng bố mẹ tại chung cư trên đường Duy Tân, quận Nam Từ Liêm. Ngày 28/1, nam sinh ho, đau rát họng, mệt mỏi, nghỉ ở nhà từ 30/1.

Nhận được thông tin về ca bệnh, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, cho biết đã chỉ đạo toàn bộ sinh viên, cán bộ nhà trường cách ly tại chỗ, ngưng tất cả lịch trình, phong tỏa khuôn viên trường. Sinh viên được nghỉ Tết từ 29/1, hiện trường chỉ còn một số em ở lại ký túc xá hoặc chưa về đón Tết.

Cơ quan chức năng đang xác định các F1, F2 tiếp xúc với “bệnh nhân 1815”. Việc phong tỏa tạm thời trường học nhằm hạn chế những người tiếp xúc gần với ca bệnh di chuyển, làm phức tạp công tác điều tra. “Điều thuận lợi là mỗi lớp học của trường chỉ khoảng 30 sinh viên nên số F1 có thể không quá lớn. Tuy nhiên, do được nghỉ Tết sớm, nhiều em đã về địa phương”, ông Tùng nói.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới