Tài xế huỳnh Kim Toàn (ngụ TP. Đà Nẵng) tìm mua hơn 200 hộp pháo nổ bên Trung Quốc rồi giấu trong thùng xe container chở về Việt Nam để bán kiếm lời. 

Ngày 18/1, TAND TP Vinh (Nghệ An) mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Huỳnh Kim Toàn (sinh năm 1973, ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để xét xử về tội “Buôn bán hàng cấm”, theo báo Dân Trí.

Huỳnh Kim Toàn thời điểm bị bắt giữ khi đang chở hơn 4 tạ pháo giấu trong thùng container chở rau quả. (Ảnh: Dân trí)

Huỳnh Kim Toàn là lái xe chở hàng cho một công ty có trụ sở ở TP. Hồ Chí Minh. Mỗi tháng, Toàn sang Trung Quốc lấy hàng 2 lần.

Ngày 28/11/2018, Toàn điều khiển xe container từ tỉnh Đồng Tháp đi ra cửa khẩu Quốc tế Tân Thanh (Lạng Sơn) để sang Trung Quốc lấy hàng (rau quả) cho công ty. Trong khi chờ xe bốc hàng, Toàn mua của một người đàn ông không quen biết 145 hộp pháo nổ loại 36 quả, 56 hộp loại 100 quả (tổng trọng lượng 427kg) với số tiền 32 triệu đồng, theo báo Pháp Luật Plus.

Toàn bộ số pháo trên được Toàn giấu trong những thùng rau quả xếp lên thùng container vận chuyển về Việt Nam.

Ngày 6/12, khi Toàn lái xe đi đến khu vực đường tránh TP Vinh thì bị cơ quan công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật. Kết luận giám định các mẫu vật thu giữ từ Huỳnh Kim Toàn của cơ quan chức năng xác định đó là pháo nổ.

Tại tòa, bị cáo Toàn thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu. Khai về số tiền dùng để mua pháo, bị cáo trình bày: “Đó là tiền mà bị cáo tích góp được từ nghề lái xe đường dài”. Bị cáo trình bày số tiền 10 triệu đồng mỗi tháng là mức lương khá cao, nhưng do đặc thù công việc vất vả, thường xuyên phải đi đường dài, mất ngủ, xa gia đình nên đã nhiều lần bị cáo có ý định nghỉ làm, để tìm công việc mới.

Nói về nguyên nhân phạm tội, Toàn cho biết là do hám lời. Với 32 triệu đồng tiền mua pháo, khi đưa về các tỉnh miền Tây bán sẽ được lãi gấp đôi.

Người mẹ già của Huỳnh Kim Toàn bật khóc khi con trai bị tuyên phạt 10 năm tù. (Ảnh: Dân trí)

Theo tài liệu có trong hồ sơ, Huỳnh Kim Toàn đã từng bị cơ quan chức năng khởi tố về tội “Hiếp dâm” nhưng sau đó do bị hại rút đơn nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra vụ án.

Xem xét toàn diện vụ án cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ,HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Kim Toàn 10 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm”. Nghe bản án mà con trai phải chịu, người mẹ già nua của Toàn bật khóc…

Thanh Thanh (tổng hợp)