Nghệ An vừa phát hiện một nữ nhân viên quán gội đầu dương tính COVID-19 di chuyển nhiều nơi trên địa bàn TP. Vinh, trong đó có quán ăn, chợ và quán tạp hóa, siêu thị… Trước sự việc trên, TP. Vinh đã phong tỏa 5.000 dân liên quan đến nữ nhân viên làm tóc dương tính COVID-19 này.

Báo Dân Trí đưa tin, sáng 14/6, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An xác nhận, vừa ghi nhận một trường hợp nhiễm COVID-19. Đây là ca bệnh COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng tại TP. Vinh, Nghệ An.

Bệnh nhân là N.T.M. (SN 1999, nữ, quê Hương Sơn, Hà Tĩnh, làm nghề uốn sấy tóc, tạm trú phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh).

Ngày 13/6, Trạm Y tế phường Hà Huy Tập tiếp nhận chị N.T.M. với biểu hiện mệt mỏi, ngứa họng, ho.

Trung tâm Y tế thành phố Vinh đã điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với N.T.M.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, 7h30 ngày 5/6, N.T.M. có gặp N.C.T. (trú Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã được xác định nhiễm COVID-19) trước cổng nhà tại xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn), trò chuyện khoảng 20 phút mà không đeo khẩu trang.

Sau đó, nữ nhân viên làm tóc này đã di chuyển ra thành phố Vinh để làm việc. Từ ngày 5/6 đến ngày 10/6, N.T.M. di chuyển nhiều nơi trên địa bàn thành phố Vinh, trong đó có quán ăn, chợ và quán tạp hóa, siêu thị… Ngày 11-12/6, N.T.M. ở tại phòng trọ.

Hiện Trung tâm Y tế thành phố Vinh mới xác định được 3 trường hợp tiếp xúc gần với N.T.M. và tổ chức cách ly tại Trạm Y tế phường Hà Huy Tập.

Hiện, các cơ quan chức năng đang cho N.T.M. thực hiện khai báo chi tiết lịch trình tiếp xúc. Do có quan hệ phức tạp nên N.T.M. chưa khai báo một cách trung thực. Cùng với đó, Trạm Y tế phường Hà Huy Tập thiếu các điều kiện vệ sinh cần thiết, N.T.M. cũng đã tiếp xúc với 2 người đang cách ly cùng.

Nữ nhân viên làm tóc này đã khai báo thiếu trung thực. Sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm N.T.M. từng có mặt và tìm được nhiều địa điểm rất mới so với lời khai của nữ bệnh nhân này.

TP. Vinh phong tỏa 5.000 dân liên quan nữ nhân viên làm tóc dương tính COVID-19

Theo báo VnExpress, trước việc nữ nhân viên làm tóc dương tính COVID-19, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An đã quyết định cách ly y tế một phần phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) khi ghi nhận ca nghi nhiễm cộng đồng đầu tiên.

Tám khối dân cư (4, 5, 6, 8, 9, 10, 11, 13) thuộc phường Hà Huy Tập với 5.000 nhân khẩu bị cách ly theo Chỉ thị 16, từ sáng 14/6. Đây là lần đầu tiên thành phố Vinh ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng kể từ đầu năm 2020.

Hàng chục ngõ trên đường Hà Huy Tập dẫn vào các khu dân cư thuộc diện phong tỏa đều có chốt cảnh sát canh gác, kiểm soát người ra vào. Ngoài ra, một số ngõ ở đường Nguyễn Sỹ Sách, Mai Hắc Đế… gần đó cũng có chốt chặn.

Từ trong các ngõ phong tỏa, nhiều người dân đeo khẩu trang, đi bộ tới các nhà văn hóa khối để lấy mẫu xét nghiệm. “Tôi bất ngờ vì sáng nay ngủ dậy nhận tin nhắn trên địa bàn có ca nghi nhiễm Covid-19 và yêu cầu đi lấy mẫu xét nghiệm”, bà Hà (trú phường Hà Huy Tập) nói.

Trung tâm tiêm chủng ở thành phố Vinh tạm dừng hoạt động sau khi phát hiện một ca Covid-19 từng đến đây, 16 nhân viên được lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến diễn biến COVID-19 tại Nghệ An, tối 13/6, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC) cho biết 16 nhân viên Trung tâm tiêm chủng thuộc diện F1, kết quả xét nghiệm âm tính lần một. 73 nhân viên khác của trung tâm đang được theo dõi sức khỏe.

“Ngoài ra, 17 người khách đến tiêm chủng, ngụ ở nhiều huyện, thành, tiếp xúc gần với ca nhiễm, đang được lấy mẫu để xét nghiệm. CDC đồng thời truy vết hàng chục khách hàng khác”, ông Định nói trên VnExpress.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 8/6, một người đàn ông trú huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) từng ghé Trung tâm tiêm chủng tại số 17, đường Mai Hắc Đế, TP Vinh. Ngày 12/6, người này được xác định nhiễm nCoV.

Sở Y tế Nghệ An thông báo khẩn, yêu cầu những người từng đến Trung tâm tiêm chủng này vào thời gian 9h30 đến 11h30 ngày 8/6, đặc biệt khu vực nhà vệ sinh nam ở trung tâm vào lúc 10h, thì liên hệ ngay tới cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Trung tâm dừng hoạt động từ 6h ngày 13/6 để truy vết, phòng dịch cho đến khi có thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm: