Vào ngày 3/3, một ngư dân Nghệ An đã bắt được con cá màu vàng óng, nghi là cá sủ vàng quý hiếm. Hàng trăm người khi hay tin đã kéo đến để xem cá quý.

Theo tin đưa từ Trí thức trẻ, sáng hôm nay 3/3, ngư dân Đậu Văn S. (24 tuổi, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) trong lúc cùng vợ thả lưới bắt cá trên sông Cấm thì phát hiện con cá lớn màu vàng óng, vây đỏ rất đẹp mắt sa lưới. Khi đưa cá lên thuyền, ai nấy đều ngạc nhiên, cá nặng 8kg, dài gần 1m, mọi người đều nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Con cá nặng 8kg được nghi là cá sủ vàng (Ảnh: VnExpress)

Hay tin anh vợ chồng anh S. bắt được cá quý, hàng trăm người dân địa phương đã kéo tới xem, một số thương lái trả giá cả chục triệu đồng, trong đó có người trả lên tới 100 triệu đồng, nhưng gia chủ chưa đồng ý.

Như lời ông Võ Minh Vỹ, đại diện phường Nghi Tân chia sẻ trên báo Vnexpress cho biết, ông đã tới tận nơi xem trực tiếp con cá và thấy đây đúng là cá sủ vàng, tuy nhiên ông cũng chưa dám khẳng định chắc chắn.

Được biết đây là lần đầu tiên ngư dân Nghệ An bắt được loại cá này. Hiện con cá đang được gia đình anh S. chăm sóc ở thuyền trên sông Cấm (Vnexpress).

Theo các nhà khoa học cho hay, cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Mặc dù hiện nay loài cá sủ vàng ở Việt Nam còn rất ít, gần như tuyệt chủng nhưng chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được.

Cá sủ vàng có mõm nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài. Thân cá màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng tùy vào môi trường sinh thái nơi cá sống.

Loài cá này có giá trị dinh dưỡng cao, cứ 500g bong bóng thì chứa 442g đạm, giúp người ăn đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu.

Đặc biệt trong y học, bong bóng cá dùng để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.

Trước đó, vào ngày 14/3/2016 vừa qua, trên sông Thị Vải, ngư dân Trần Văn Cương (40 tuổi, xã Tân Phước, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng câu được cá sủ vàng nặng 9 kg.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm