Bà Vi Thị Quế biết con dâu đang cần tiền đã lừa bán qua Trung Quốc, với hứa hẹn làm ở cửa hàng tạp hóa và trả lương cao. 

Ngày 26/9, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tại xã Châu Lý (huyện Quỳ Hợp) đối với Vi Thị Quế, Vi Thị Tuyết và Vi Văn Tưởng cùng về tội Mua bán người, theo VnExpress.

Tại tòa, HĐXX tuyên Vi Thị Tuyết 6 năm tù, Vi Thị Quế và Vi Văn Tưởng mỗi người 5 năm tù giam và bồi thường cho nạn nhân tổng số tiền 76 triệu đồng.

Trong vụ án này còn có Vi Thị Sáu nhưng người này đang sinh sống ở Trung Quốc và sẽ xử lý sau.

Trước đó, Báo Dân Trí đưa tin, tháng 10/2016, bà Vi Thị Tuyết và con trai Vi Văn Tưởng đặt vấn đề với bà Vi Thị Quế (sinh năm 1964, trú xã Châu Lý, Quỳ Hợp) tìm các cô gái để đưa sang Trung Quốc bán, nếu người đẹp sẽ bán được 100 triệu, không đẹp thì 70 triệu.

Biết bố đẻ của con dâu Lương Thị H. đang bị ung thư, cần tiền đi chữa bệnh nên bà Quế nảy sinh ý định lừa bán. Bà nói với H. rằng qua Trung Quốc bán hàng tạp hóa sẽ được trả lương cao nên cô này đồng ý.

Sau đó, Vi Văn Tưởng đưa H. ra Móng Cái (Quảng Ninh) giao cho em gái Vi Thị Sáu để sang Trung Quốc. Tuy nhiên, sang đến đây, H. mới biết không phải đi bán hàng tạp hóa mà phải lấy chồng.

Bán H. cho một người đàn ông Trung Quốc với giá gần 300 triệu đồng, Sáu gửi về Việt Nam 130 triệu đồng, trong đó Vi Thị Quế được nhận 80 triệu, Vi Thị Tuyết 40 triệu và trả công cho Tưởng 10 triệu đồng.

Thời gian đầu làm vợ, H. bị gia đình chồng quản thúc, nhốt trong nhà, bắt lao động quần quật. Sau khi được sử dụng điện thoại, người này đã tìm cách liên lạc với cơ quan chức năng Việt Nam.

Hơn 1 năm sau, H. được công an giải cứu đưa về quê nhà. Ngày 10/3/2018, H. đã làm đơn tố cáo hành vi của Tuyết, Quế và Tưởng.

Minh Tú (Tổng hợp)