Tỉnh Nghệ An yêu cầu Công an tỉnh này kiểm tra vụ việc một người dân bị công an xã còng tay đánh khiến 2 chân bầm tụ máu phải nhập viện nhưng giám định thương tích chỉ 0% gây xôn xao dư luận trong nước.

Cụ thể trên báo Tuổi Trẻ cho hay, ngày 21/3, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh này vừa nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thạnh (ngụ xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương) tố cáo ông Phạm Văn Quân – công an viên và ông Phạm Văn Ngọc – phó Công an xã Hiến Sơn có hành vi đánh người trái quy định pháp luật.

UBND tỉnh Nghệ An chuyển đơn đến Công an tỉnh kiểm tra, giải quyết và trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trước ngày 15/4.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc một người đàn ông ở xã Hiến Sơn bị hai cán bộ Công an xã Hiến Sơn đánh, phải nhập viện điều trị gây xôn xao dư luận vào ngày 10/1/2022.

Bà Thạnh – người đứng đơn tố cáo – cho biết gia đình không đồng tình với thông báo kết luận giải quyết của Công an tỉnh Nghệ An về nguồn tin tội phạm liên quan vụ việc anh Nguyễn Trọng Bang (37 tuổi) tố bị cán bộ Công an xã Hiến Sơn đánh phải nhập viện.

Công an xã đánh người dân tụ máu phải nhập viện, nhưng giám định thương tích 0%

Nguồn tin trên cũng cho hay, theo kết quả xác minh từ Công an tỉnh Nghệ An, khoảng 19h30 tối 10/1, ông Nguyễn Cảnh Phúc – trưởng Công an xã Hiến Sơn – nhận được điện thoại của chị Đ.T.Q. (ngụ xóm Văn Trường, xã Hiến Sơn) trình báo anh Nguyễn Trọng Bang (chồng cũ của chị Q.) đến nhà bà V.T.Nh. (mẹ đẻ của chị Q.) thăm con trong tình trạng uống rượu và có quấy rối, gây ồn ào.

Sau đó, ông Phúc gọi điện, cử ông Phạm Văn Quân – công an viên xóm Văn Trường cùng ông Phạm Văn Ngọc – cán bộ Công an xã Hiến Sơn đến phối hợp xử lý.

Khi đến nhà bà Nh., thấy anh Bang đang gây ồn ào, ông Quân vào yêu cầu anh Bang ra về nhưng anh Bang không chịu về mà còn chửi bới, dùng gậy tre đánh ông Quân.

Ông Quân khống chế anh Bang và cùng ông Ngọc cưỡng chế, còng tay đưa anh Bang về trụ sở Công an xã Hiến Sơn.

Khi về trụ sở, ông Ngọc còng tay anh Bang lên cửa sổ phòng làm việc. Ông Ngọc và ông Quân đã dùng gậy cao su (công cụ hỗ trợ cấp cho công an xã) đánh vào mông, đùi và chân anh Bang.

Hậu quả, anh Bang bị nhiều vết thương bầm tụ máu ở vùng đùi, cẳng chân.

Qua quá trình làm việc, anh Bang đã thừa nhận hành vi gây mất trật tự công cộng của mình. Công an xã Hiến Sơn đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi này của anh Bang.

Qua quá trình xác minh, xác định hành vi của ông Ngọc, ông Quân gây ra đối với anh Bang thuộc trường hợp gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, tại bản kết luận giám định pháp y ngày 28/2 (sau hơn một tháng rưỡi từ ngày anh Bang bị đánh – PV) của Trung tâm Pháp y tỉnh Nghệ An kết luận, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với anh Bang là 0%.

Gia đình anh Bang cho biết không đồng tình với kết luận trên bởi kết quả giám định pháp y có sau hơn một tháng rưỡi từ ngày anh Bang bị đánh có thể không còn đúng dù gia đình đã có yêu cầu sớm hơn.

Anh Nguyễn Trọng Bảo cho biết, gia đình không đồng tình với kết quả thông báo này của cơ quan công an và sẽ viết đơn khởi kiện vụ việc.

Có thể bạn quan tâm: