Khi bị bắt, trên ôtô của Quân có 5 cá thể hổ con đông lạnh, 3 cá thể khỉ đuôi lợn đã chết cùng nhiều bộ phận của các loài thú quý hiếm khác như thịt hổ, răng nanh, vẩy tê tê…

Chiều 18/1, cơ quan điều tra đã bắt, khởi tố Hoàng Đình Quân (28 tuổi, ở huyện Yến Thành, tỉnh Nghệ An) về hành vi Vận chuyển trái phép động vật nguy cấp, quý hiếm, theo Zing.

Quân tại cơ quan công an tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Tùng Chi).

Trước đó, chiều 7/1, tại quốc lộ 18 (thuộc phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), công an Quảng Ninh phát hiện Quân vận chuyển trái phép nhiều cá thể động vật quý hiếm bằng ôtô 4 chỗ.

Tang vật thu giữ gồm 5 cá thể hổ đã đông lạnh, 41 kg thịt hổ đông lạnh, 3 cá thể khỉ đuôi lợn cùng 20 răng nanh của loài thú ăn thịt và 30 kg mẫu vật giám định là bộ phận vẩy của loài tê tê.

Tổ giám định gen cho biết, 5 cá thể hổ trên còn gọi là Panthera tigris thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonine, thuộc nhóm IIB là động vật rừng hạn chế khai thác sử dụng vì mục đích thương mại, theo Người đưa tin.

Bên cạnh đó, tê tê có tên khoa học là Manis gigantean thuộc danh mục các loại động vật hoang dã được quy định trong phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật hoang dã nguy cấp.

Tại cơ quan điều tra, Quân thừa nhận là người vận chuyển số cá thể động vật quý hiếm trên đến địa phận tỉnh Quảng Ninh.

Tại các nước khu vực Đông Nam Á, hoạt động buôn bán hổ và những bộ phận của hổ rất phổ biến. Hiện nay ở Lào và Việt Nam chỉ còn khoảng 30 cá thể hổ sinh sống ngoài tự nhiên.

Chính việc các sản phẩm từ hổ luôn được săn đón đã khiến số lượng loài động vật này suy giảm nhanh chóng, theo Daily Mail.

Khôi Minh (TH)