Hơn nửa số trẻ mầm non xã Quỳnh Lộc (Nghệ An) vẫn chưa được đi học vì địa phương không có tiền xây trường. Trong hơn hai năm nay hàng trăm trẻ đến độ tuổi đi học mầm non đã phải ở nhà.

Bà Hải ở xã Quỳnh Lộc (thị xã Quỳnh Mai) phản ánh, năm ngoái bà đưa ba cháu đến tuổi đi mẫu giáo tới trường đăng ký tuyển sinh, nhưng không được nhà trường chấp nhận. Nhiều hộ dân ở xã Quỳnh Lộc cho biết hơn hai năm nay hàng trăm trẻ đến độ tuổi đi học mầm non song phải ở nhà vì thiếu trường.

Hiện nay, tại xã Quỳnh Lộc còn hơn 600 trẻ ở độ tuổi đi học nhưng xã không còn chỗ. Trường mầm non xã chỉ đáp ứng được việc chăm sóc gần 500 em. Gần 200 em khác, xã phải bố trí học nhờ ở dãy nhà kho cũ và một phòng tại nhà văn hóa thôn 9.

Nghệ An: Hơn 600 trẻ ở tuổi mầm non không được đến trường
Gần 200 trẻ mầm non xã Quỳnh Lộc học tạm tại nhà văn hóa thôn và dãy nhà cũ nát. (Ảnh: Nguyễn Hải – Cường Hồ)

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Duy Trung, Chủ tịch xã Quỳnh Lộc cho biết, nguyên nhân sự việc trên là do dân số địa phương tăng nhanh trong những năm gần đây. Số trẻ đến độ tuổi đi học ngày càng cao, trong khi địa phương không có nguồn vốn để mở rộng cơ sở vật chất.

Xã đã lập đề án xây dựng điểm trường mầm non mới, ước tính 16 tỷ đồng. Đề án đã trình lên các cấp nhưng chưa xin được kinh phí.

Trong khi đó, xã dùng nhiều tỷ đồng vào làm đường nhựa liên thôn 2km. Chủ tịch xã Quỳnh Lộc lý giải, làm đường nằm trong danh mục chương trình xây dựng nông thôn mới. Để xã về đích nông thôn mới thì bắt buộc hoàn thiện đường.

Tuy nhiên, người dân phản ánh đoạn đường này đang tốt, còn sử dụng được. Tiền dùng vào việc này nên đầu tư xây trường học thì hơn.

Ánh Tuyết