Nghệ An đã yêu cầu tạm dừng hoạt động bơm hút, khai thác và sử dụng nước ngầm ở xã có hàng chục ‘hố tử thần’ song vẫn có doanh nghiệp không chấp hành.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 28/5, ông Trần Đức Lợi – phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết, huyện đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu tạm dừng ngay các hoạt động khai thác và sử dụng nước ngầm tại xã Châu Hồng.

Đây là lần thứ hai trong hơn nửa tháng qua huyện này phải ra văn bản nội dung trên trước diễn biến nhiều hiện tượng sụt lún, nứt nhà dân, giếng cạn trơ đáy xảy ra tại xã Châu Hồng khiến người dân lo lắng.

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

UBND huyện Quỳ Hợp yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân tạm dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm tại khu vực bản Na Hiêng, bản Công, bản Na Noong, bản Poong, xã Châu Hồng. Thời gian tạm dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm từ ngày thông báo đến khi có thông báo mới.

Nếu các tổ chức, cá nhân vẫn tiếp tục cố tình khai thác thì lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Động thái trên của tỉnh Nghệ An diễn ra sau sự việc báo chí và người dân phản ánh tình trạng sụt lún tạo thành hố sâu hàng chục mét trong nhà người dân và các cơ sở hạ tầng…vv. Và mới nhất là ngày 27/5 khi người dân ùn ùn kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún vẫn diễn ra trong nhà dân khiến họ bị đe doạ đến an toàn tính mạng.

Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Cụ thể, theo thông tin từ báo VietNamNet, sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn để phản đối.

Clip: Người dân kéo nhau vào hầm mỏ doanh nghiệp (Nguồn: Vietnamnet).

Cụ thể, vào khoảng 5h sáng ngày 27/5, sau tiếng nổ lớn, 1 hố sâu xuất hiện tại gia đình chị Lê Thị Nga (trú tại bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) có đường kính rộng gần 8m ngay dưới phòng ngủ của gia đình. Gia đình chị Nga tháo chạy ra ngoài, nhờ hàng xóm tới di chuyển tài sản tới nơi an toàn.

Sau sự việc xảy ra, rất đông người dân xã Châu Hồng kéo đến nơi khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang để đi vào bên trong đường hầm.

Khi được tận mắt chứng kiến hang khai thác của doanh nghiệp, người dân tỏ rất bất ngờ và bức xúc: “Con đường vào hang rộng hơn cả đường nhựa, nhìn rất sợ. Điều đáng nói là ở đây còn có nhiều cửa hang khác xung quanh”.

“Dân ở đây khổ lắm. Nhà không có mà ở, sụt lún hết rồi còn đâu”, một người dân khác chia sẻ.

Những người tại đây cho biết, họ không vào đây để phá hoại tài sản của doanh nghiệp, chỉ mong sớm tìm ra nguyên nhân cho hiện tượng sụt lún, “hố tử thần”, giếng cạn trơ đáy xảy ra bất thường, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Hố sâu, đường kính khoảng 10m dọa “nuốt” luôn căn nhà của người dân. (Ảnh: Vietnamnet).

Đây không phải là lần đầu tiên xã Châu Hồng xuất hiện các hố sâu như vậy. Chiều ngày 16/5, trong lúc làm ruộng, người dân cũng phát hiện 1 hố sụt lún nằm giáp ranh giữa bản Công và bản Na Hiêng (xã Châu Hồng) rộng khoảng 3m, sâu hơn 15m.

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Châu Hồng, đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục hố sâu. Trong khi, toàn xã có chưa đến 1.000 hộ dân.

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

Xã Châu Hồng được xem là thủ phủ khoáng sản với 11 doanh nghiệp khai thác. Người dân xã Châu Hồng cho rằng nguyên nhân tình trạng sụt lún, giếng cạn bất thường là do khai thác khoáng sản làm cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Châu Hồng, đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ cùng hàng chục “hố tử thần” ở nhà dân, cánh đồng. Nhiều trường học, trạm y tế trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự.

Có thể bạn quan tâm: