Hàng trăm tấn cam rụng la liệt do mưa lớn kéo dài khiến người dân Nghệ An lao đao, lúc này ngay cả cây họ cũng chưa thể cứu nổi, chưa nói gì đến thu hoạch quả.

Gần nửa tháng nay, hàng nghìn cây cam trĩu quả của gia đình anh Nguyễn Văn Lâm, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp bị nhiễm bệnh, quả rụng la liệt. 

Chia sẻ trên VnExpress, anh Nguyễn Văn Lâm (xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp) cho biết, gia đình anh có 2 ha cam thì bị rụng một nửa. Ước chừng hàng tấn quả hư hỏng, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng. Chi phí cho vườn cam mỗi năm mất khoảng 200 triệu gồm giống, phân bón, công chăm sóc… Coi như năm nay gia đình anh không có lợi nhuận.

Hàng trăm hộ dân khác trong xã Minh Hợp cũng chịu tình cảnh tương tự như gia đình anh Lâm. Cam rụng không thể sử dụng nên họ phải gom đổ xuống hố để chôn lấp, tránh hôi thối.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó chủ tịch xã Minh Hợp cho biết, xã có 200 hộ trồng 1.700 ha cam. Nếu cam được mùa và không bị bệnh thì mỗi gia đình có doanh thu hàng trăm triệu đồng, song vụ này không ít người lâm cảnh trắng tay.

Cam rụng được gom xuống hố để chôn lấp. (Ảnh: VnExpress)

Hiện, tỉnh Nghệ An có khoảng 5.000 ha cam, chủ yếu là giống Xã Đoài, Vân Du, Sông Con, trong đó một nửa ở độ tuổi thu hoạch. Nếu cam được mùa sẽ cho sản lượng khoảng 25.000 – 30.000 tấn. Năm nay có khoảng 600 – 700 ha cam bị rụng quả, ước lượng cả trăm tấn.

Báo Nghệ Tĩnh thông tin, gia đình ông Phùng Ngọc Bình ở (bản Pha, xã Yên Khê) có 2 ha cam với 650 gốc đang trong thời kỳ thu hoạch, ước tính ban đầu vụ cam năm nay gia đình thu hoạch khoảng 20 tấn. Mấy ngày mưa đã khiến vườn cam của gia đình rụng khoảng 6 tấn quả, thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Cam đang trong vụ thu hoạch gặp mưa rụng vàng gốc. (Ảnh: NTV)

Cùng tình cảnh với gia đình ông Bình, hộ anh Lê Minh Lưu ở (bản Nà Pha, xã Yên Khê) có 2,5 ha trồng cam, có 1.000 gốc cam thì có 520 gốc trồng giống cam BH. Anh Lưu cho biết, do mưa to kéo dài, cam rụng vàng hết gốc cây, bị thối hỏng phải đổ đi. Theo ước tính ban đầu vườn cam gia đình Lưu rụng gần 10 tấn quả thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Cam rụng được người dân đem nhặt đổ. (Ảnh: NTV)

Báo Sức Khỏe và Môi Trường cho biết, bằng giờ này năm 2016, một vườn cam khoảng 250 gốc sẽ thu hoạch 5-6 tấn cam. Tuy nhiên, năm nay do áp thấp nhiệt đới và mưa nhiều, một vườn cam chỉ có thể thu hoạch khoảng 30-40%.

Ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Nghệ An cho rằng, có 5 nguyên nhân chính khiến cam nhiễm bệnh:

  • Cam quá tuổi nhưng hộ trồng không chịu phá bỏ mà muốn tận dụng;
  • Do người trồng đã lạm dụng quá nhiều phân vô cơ;
  • Một số hộ vẫn lén lút sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc kích thích;
  • Thời tiết mưa nhiều vài năm nay cũng khiến vùng trồng cam bị ngập úng;
  • Ngoài ra một số vùng thổ nhưỡng không hợp cây cam nhưng người dân vẫn cố trồng.
Vườn cam của hộ dân tại huyện Quỳ Hợp bị rụng. (Ảnh: VnExpress)

Sở Nông nghiệp từng tuyên truyền và khuyến cáo người dân nhổ bỏ những diện tích cam đã hết thời gian khai thác, hạn chế bón phân vô cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu… nhưng chưa thu được kết quả.

Hoàng Minh (Tổng hợp)