Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến sẽ điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh. Thay vì phải học 3 môn thi trong bài thi tổ hợp thì các thí sinh chỉ sẽ phải ôn luyện nội dung 2 môn học, trong đó có môn Ngoại ngữ và 1 môn thành phần khác. 

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Sở sẽ trình UBND tỉnh phương án thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2020-2021 theo hướng giảm áp lực cho các thí sinh. Theo phương án mới này, dự kiến học sinh chỉ phải làm 3 bài thi gồm Văn, Toán và bài thi tổ hợp. Trong đó, Văn, Toán là môn thi bắt buộc.

Thí sinh trao đổi bài làm sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2018-2019 tại Nghệ An. (Ảnh: Dân Trí)

Báo Dân Trí thông tin, trong bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ hoàn thành phần thi môn Ngoại ngữ và 1 trong các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Trong đó môn Ngoại ngữ là phần thi bắt buộc, chiếm 75% điểm số bài thi, môn thi còn lại sẽ được Sở bốc thăm và công bố trước khi học sinh bước vào ôn tập. 

Điểm số Ngoại ngữ sẽ được lấy làm điểm nền cùng với điểm thi môn Văn và môn Toán để xét tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ giảm được 1 bài thi môn Tiếng Anh và chỉ thi môn chuyên mà mình đăng ký.

Thí sinh Nghi Lộc tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. (Ảnh: MH)

Theo Báo Nghệ An, kỳ thi lớp 10 năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã linh hoạt khi cho thí sinh sửa đổi nguyện vọng sau khi các trường đã công bố phương án thi và tỷ lệ trúng tuyển. Nói về điều này, thầy giáo Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Chúng tôi cho học sinh đổi nguyện vọng đến ngày 25/5 và học sinh có thể rút hồ sơ từ trường này sang trường khác. Tuy nhiên, trước khi thay đổi, phụ huynh cần cân nhắc cẩn thận để chọn trường đúng với năng lực của học sinh”.

Khôi Minh (tổng hợp)