Sau khi giao cho Thò Bá Nái một túi màu đen chứa 10 bánh heroin, Lỳ Bá Thò đưa tiếp 1 khẩu súng ngắn nói “để bảo vệ hàng”.

Ngày 27/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” đối với Thò Bá Nái (sinh năm 1990, trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An), theo Dân Trí.

Trước đó, vào giữa năm 2016, Nái sang Lào làm thuê và gặp Lỳ Bá Thò (người Lào). Thò bảo có ma túy, nhờ Nái tìm người mua. Nái gặp một người đàn ông ở huyện Quỳ Hợp nói cần mua ma túy thì liên hệ.

Tối ngày 5/7/2017, người đàn ông gọi điện cho Nái bảo cần mua 10 bánh heroin, giá 140 triệu đồng/bánh. Nái gọi điện cho Thò thông báo có người cần mua hàng và hỏi tiền công. Thò nói, nếu bán được hàng sẽ trả công cho Nái 15 triệu đồng.

Trưa ngày 6/7, Thò và Nái đến địa điểm giao hàng. Sau khi giao cho Nái 1 túi màu đen chứa 10 bánh heroin, Thò đưa tiếp 1 khẩu súng ngắn nói “để bảo vệ hàng”.

Khi Nái đến gần địa điểm giao hàng với người đàn ông kia thì bị CSĐT Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ. Thò và người đàn ông mua hàng nhanh chân bỏ trốn.

Tại phiên tòa, Thò Bá Nái khai nhận, mình chỉ là người phiên dịch cho Thò trong việc giao dịch mua bán chứ không trực tiếp tham gia mua bán ma túy. Nái không biết sử dụng súng nên khi Thò giao súng liền cất vào trong túi quần chứ không cầm trên tay nhằm mục đích chống trả lực lượng CA trong trường hợp bị vây bắt.

Người vợ đang mang thai của Thò Bá Nái ôm chồng khóc nức nở khi chồng lĩnh án tử hình (Ảnh: Dân Trí).

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra, quá trình thẩm vấn và tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Thò Bá Nái tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Số lượng ma túy mà bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn. Do vậy, HĐXX tuyên phạt Thò Bá Nái tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp cả hai tội danh, Thò Bá Nái phải chịu mức án tử hình.

Nhận bản án tử hình, Thò Bá Nái bật khóc. Người vợ trẻ nhào lên, ôm lấy chồng khóc nức nở. Được biết, vợ Nái đang mang thai đứa con đầu lòng, Nái cũng chưa kịp nghĩ tên để đặt cho con.

Khôi Minh