Một phụ nữ ở Nghệ An vừa trở về từ Trung Quốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở đang được cách ly điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm.

Sáng nay 31/1, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An nói với báo Vietnamnet, đang cách ly điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đối với bệnh nhân Hà Thị T. (sn 1978, trú huyện Quế Phong, Nghệ An), đi lao động tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vì nghi nhiễm virus corona.

Ngày 17/1, chị T. từ Trung Quốc về quê ăn Tết, đến 28/1 thì bị sốt, ho, khó thở nên được đưa tới BV huyện Quế Phong thăm khám. Ngày 30/1, nữ bệnh nhân được chuyển xuống BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để cách ly điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm virus corona.

Theo tờ Nhịp sống việt, chị T. là trường hợp đầu tiên tại Nghệ An được cách ly, điều trị do nghi ngờ nhiễm virus corona. Ít ngày trước, một phụ nữ ở huyện Yên Thành cũng đã nhập viện do có dấu hiệu bị sốt. Tuy nhiên, được các bác sĩ xác định chỉ bị sốt xuất huyết.

Tại Nghệ an, các huyện miền núi như Quế Phong, Tương Dương… có số lượng đông đảo lao động thường qua Trung Quốc làm việc. Dịp Tết Nguyên đán, ước tính có hàng nghìn người trở về từ Trung Quốc. Điều này dấy lên lo ngại về việc lây lan dịch bệnh Corona.

Theo cập nhật của Bộ Y tế lúc 6h sáng 31/1, hiện Việt Nam có 5 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó 3 người Việt Nam. Cả 3 người Việt mắc bệnh đều trở về từ Vũ Hán. Ngoài ra, có 97 trường hợp ở Việt Nam đang được cách ly, theo dõi vì có dấu hiệu nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với virus corona

Hôm thứ Năm (30/1), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đi đến quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với đại dịch virus Vũ Hán, và mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”, theo SCMP.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh nhiều lần trong một cuộc họp báo ở Geneva rằng quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona không có nghĩa rằng đây là “một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm” đối với khả năng dập dịch của Trung Quốc.

Theo cập nhật mới nhất của SCMP, tính tới cuối ngày 30/1, đã có 213 trường hợp tử vong vì viêm phổi Vũ Hán, 9.356 ca lây nhiễm loại virus nguy hiểm này chỉ tính ở Trung Quốc và dịch đã lan đến gần 20 quốc gia trên thế giới.

Từ Khóa: