Với mong muốn thoát nghèo, người cha quyết định bán đứa con 15 tuổi sang Trung Quốc lấy chồng.

Ngày 15/12, Thượng tá Tô Văn Hậu – Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam Moong Thị Mùi (sinh năm 1988, trú xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn) để điều tra về tội “Mua bán trẻ em”, theo báo Dân Trí.

Theo hồ sơ vụ án, ông Lữ Văn Thuyết (sinh năm 1976), ngụ cùng bản với Moong Thị Mùi. Mùi ngỏ lời với ông Thuyết nếu cho con gái sang Trung Quốc lấy chồng sẽ nhận được khoản tiền lớn là 100 triệu đồng. 

Chỉ sau vài ngày suy nghĩ, ông Thuyết quyết định bán cô con gái thứ hai tên là Lữ Thị Mây (sinh năm 2001, tên nhân vật đã được thay đổi). Khi đã làm xong công tác tư tưởng cho con, vợ chồng ông Thuyết làm mâm cơm tiễn chân. Trước ngày con gái “xuất ngoại”, ông Thuyết được Mùi yêu cầu ký vào tờ giấy hứa “sẽ không kiện cáo”.

Moong Thị Mùi bị khởi tố về hành vi “Mua bán trẻ em”. (Ảnh: baophapluat.vn)

Một ngày cuối năm 2016, Moong Thị Mùi đưa thiếu nữ 15 tuổi ra thị trấn Mường Xén rồi bắt xe ra Móng Cái (Quảng Ninh). Sau mấy ngày vượt biên bằng đường tiểu ngạch Mùi và em Mây đã đặt chân lên đất Trung Quốc. Tại đây, cả hai được một người phụ nữ mà Mùi đã hẹn trước đó đón và đưa sâu vào trong nội địa Trung Quốc.

Nghỉ ngơi tại nhà người phụ nữ này mấy ngày, thiếu nữ 15 tuổi được một người đàn ông Trung Quốc đến xem mặt và mua làm vợ với giá 6 vạn nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng Việt Nam). Mùi được người đàn bà ấy đưa cho 4 vạn nhân dân tệ trước khi về nước.

Về đến Việt Nam, Mùi đổi số tiền đó được 120 triệu đồng. Sau đó, Mùi gửi 100 triệu đồng cho gia đình ông Lữ Văn Thuyết như lời hứa ban đầu. Khoản tiền còn lại, Moong Thị Mùi bỏ túi, dùng để tiêu xài cá nhân. 

Sau phi vụ mua bán nói trên trót lọt, Moong Thị Mùi càng dấn thân vào con đường tìm người đưa sang Trung Quốc. Năm 2017, biết gia đình em Cụt Thị S. (sinh năm 2004) vừa bỏ học, đang ở nhà, chưa có công ăn việc làm, Mùi đến tỉ tê chuyện đổi đời bằng việc lấy chồng Trung Quốc. 

Một ngày cuối tháng 11/2018, vợ chồng ông Thuyết bất ngờ thấy con gái trở về trong bộ dạng thất thểu. Chỉ đến lúc này, họ mới biết được cuộc sống khổ cực, bị quản thúc của em Mây tại xứ người.

Nhận tin tố giác, Công an huyện Kỳ Sơn vào cuộc điều tra. Tại cơ quan công an, Moong Thị Mùi thừa nhận hành vi phạm tội.

Mùi có quan hệ quen biết với một người phụ nữ tên Tân (trú cùng xã, hiện lấy chồng, sinh sống ở Trung Quốc). Tân nói Mùi tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc lấy chồng. Cứ mỗi người đưa sang Trung Quốc thành công, Tân sẽ trả cho Mùi 20 triệu đồng.

Mùi khai, bà Tân lấy chồng ở Trung Quốc, thường móc nối với người ở huyện Kỳ Sơn để đưa các thiếu nữ sang Trung Quốc bán kiếm lời.

Vụ án đang được Công an huyện Kỳ Sơn tiếp tục điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan.

Thanh Thanh (tổng hợp)