Sáng nay (ngày 1/6), gần 86.000 học sinh Hà Nội đến các địa điểm làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Theo VOV ghi nhận, từ sáng sớm, lực lượng tình nguyện đã đứng sẵn ở cổng trường THPT Chu Văn An, Hà Nội để giải tỏa ùn tắc giao thông, hướng dẫn phụ huynh và học sinh đến địa điểm làm thủ tục dự thi an toàn.

Bên ngoài cánh cổng trường, hàng nghìn phụ huynh “thấp thỏm” chờ đợi con làm thủ tục. Ai nấy đều mong ước con của mình sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 công lập đạt kết quả cao nhất.

Các em tranh thủ chụp lại danh sách phòng thi của mình. (Ảnh: VOV)

Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 21.400 học sinh (khoảng 25% tổng số thí sinh dự thi) sẽ phải theo học tại các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập với mức học phí cao hơn, hoặc theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Do số lượng thí sinh dự thi giảm khoảng 9.000 so với năm ngoái nên tỷ lệ chọi các trường cũng giảm. Tuy nhiên, gần sát ngày thi, cả học sinh và phụ huynh vẫn còn rất lo lắng cho kỳ thi chuyển cấp này.

Thí sinh lưu ý nhớ số báo danh, phòng thi để tránh sai sót không đáng có. (Ảnh: ĐH/Báo Hải quan)

Báo Hải Quan cho biết, toàn thành phố có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi. Cũng theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, có gần 11.000 cán bộ, giáo viên và nhân viên đã được huy động để tham gia tổ chức kỳ thi ở các khâu, trong đó riêng đội ngũ giáo viên làm công tác coi thi là hơn 7.600 người. Trong số hơn 7.600 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, có 50% số giáo viên được huy động từ các trường THPT, 50% là giáo viên các trường THCS.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, công tác coi thi cần được thực hiện nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh làm bài thi đạt kết quả cao.

Ngoài đoàn giám sát tại các điểm thi, Sở sẽ thành lập các đoàn giám sát lưu động nhằm đảm bảo công bằng, khách quan. Ông Lê Ngọc Quang cũng đề nghị các cán bộ coi thi nghiên cứu, học tập kỹ quy chế thi, tập huấn cho cán bộ thay thế theo đúng văn bản hướng dẫn, làm tốt công tác thông tin báo cáo.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, trong hai ngày thi mùng 2 và 3/6, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước hoặc Phiếu báo dự thi.

Thí sinh nếu thấy sai sót về họ tên ngày tháng năm sinh phải báo ngay cho cán bộ tại điểm thi để xử lý kịp thời. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Bên cạnh đó, thí sinh tuân phủ các quy định trong phòng thi, ngồi đúng vị trí ghi số báo danh; ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, phiếu trắc nghiệm, giấy nháp; không trao đổi, quay cóp hoặc có hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi; bài thi không được đánh dấu hoặc có ký hiệu riêng, chỉ được viết bằng một màu mực (không dùng mực đỏ).

Khi có hiệu lệnh hết giờ, thí sinh phải dừng làm bài ngay; bảo quản bài thi không để người khác xâm hại; khi nộp bài thi tự luận phải ghi rõ số tờ giấy thi và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi; không được rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Hồng Hoa (tổng hợp)