Sáng mai (23/8), bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng) sẽ bị xét xử tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo lịch dự kiến đã công bố.

Theo Infonet, chủ tọa phiên xét xử lần này là Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo – Phó chánh án TAND quận 4 (TP. HCM). Người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Linh là luật sư Trần Bá Học. Phiên tòa sẽ được xét xử kín và tuyên án công khai.

Trước đó vụ án đã được đưa ra xét xử vào ngày 25/6. Tuy nhiên sau phần xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ và yêu cầu giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của bị hại hay không.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lại hầu tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, kết luận giám định sau đó nêu rõ không đủ cơ sở để khẳng định bàn tay trái ông Linh có chạm vào người cháu. Cơ quan điều tra Công an quận 4 tiếp tục ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Linh. Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân quận 4 ra cáo trạng truy tố ông Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Tội danh này có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trên báo Dân Trí, ông Vũ Phi Long (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP. HCM) cho rằng: “Có nhiều loại tội danh nếu sử dụng rượu bia mà thực hiện hành vi thì có thể được xem là tình tiết tăng nặng. Riêng tội dâm ô thì sử dụng rượu bia hoặc người có trình độ học vấn cao, từng giữ chức vụ quan trọng không được xem là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ”.

Ông Nguyễn Hữu Linh sau phiên toà ngày 25/6. (Ảnh: Quang Định)

Theo ông Vũ Phi Long, nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã nêu rõ đối với những vụ án gây phẫn uất trong dư luận, được dư luận quan tâm thì chắc chắn người phạm tội sẽ không được hưởng án treo.

“Theo luật thì không cấm cho hưởng án treo nhưng về phía ngành tòa án có những quy định phải hạn chế, thậm chí có những loại tội danh không được cho hưởng án treo. Đây là vụ án dư luận phẫn nộ, dư luận đã quan tâm như vậy rồi thì không thể cho hưởng án treo”, ông Vũ Phi Long nhận định.

Theo kết quả điều tra, 21h ngày 2/4, Công an phường 1, quận 4 (TP. HCM) nhận được đơn tố giác của một hộ dân tại chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, quận 4) thông tin về việc một cháu gái bị người đàn ông nhiều lần kéo lại ôm hôn trong thang máy vào ngày 1/4.

Người này được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng). Trong buổi làm việc sau đó, ông Linh thừa nhận hành vi của mình là sai, nhưng lúc này ông Linh dùng tên giả là Nguyễn Văn Hưng.

Chiều 2/4, ông Linh về Đà Nẵng. Trước phản ứng dữ dội của cộng đồng, ngày 3/4, ông Linh đến trình diện tại Công an quận 4 và khai nhận toàn bộ hành vi. Lúc này ông Linh cũng cho biết, trước khi xảy ra sự việc có uống rượu bia nên đã ôm hôn cháu bé vì dễ thương chứ không có mục đích xấu.

Tuy sau đó gia đình cháu bé đề nghị không xử lý Nguyễn Hữu Linh, nhưng chiều 22/4, VKSND quận 4 đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm Nguyễn Hữu Linh đi khỏi nơi cư trú.