Nếu hình ảnh buổi khai giảng của 600 học sinh cụm trường miền núi Nậm Ngà (Mường Tè, Lai Châu) khiến người xem nghẹn ngào, thì cảnh những em nhỏ bán dạo đu cổng, ngó bạn cùng trang lứa tựu trường khiến bao người không khỏi xót xa.

Bên cạnh không khí náo nức, vui tươi đón chào năm học mới vẫn còn đâu đó nỗi buồn, lo lắng về con đường đến trường quanh co, chực chờ hiểm nguy phía trước, hay chỉ đơn giản là ước mơ một lần cắp sách tới trường của những đứa trẻ nghèo.

Lễ khai giảng tạm bợ bên dòng suối lũ

Sáng 5/9, hòa trong không khí của cả nước, cụm trường Tiểu học và THCS Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã tổ chức lễ khai giảng cho các em nhỏ.

ngay khai giang nghen ngao cua hoc sinh vung lu va nhung dua tre ngheo
Buổi lễ khai giảng trang nghiêm, đơn sơ ở cụm trường Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu). (Ảnh: Nguyễn Long Khánh)

Khác với hình ảnh cờ hoa rực rỡ, sân khấu hoánh tráng, lễ khai giảng của thầy và trò trường Nậm Ngà được tổ chức tạm bợ đến sơ sài.

Chẳng có hoa hay khăn trải bàn, thầy cô giáo ngồi bàn ghế sắt còn các em học sinh ngồi ghế nhựa. Sân khấu chỉ là tấm bạt căng lên 2 bên với tấm bảng lễ khai giảng đơn sơ.

Không kịp chờ buổi lễ diễn ra trọn vẹn, ngay khi vừa thực hiện xong nghi thức chào cờ và biểu diễn được 3 tiết mục văn nghệ thì trời bắt đầu đổ mưa lớn. Buổi lễ háo hức nhất năm của những đứa trẻ buộc phải kết thúc.

ngay khai giang nghen ngao cua hoc sinh vung lu va nhung dua tre ngheo
Trước khung cảnh đơn sơ của buổi khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Long Thành)

Trước đó vài ngày, một cơn lũ dữ tràn qua khiến điểm trưởng bị ảnh hưởng. Để có nơi tổ chức khai giảng, các thầy cô cùng học sinh đã xuống bờ suối, dọn các tảng đá lớn, dùng cuốc san phẳng lấy mặt bằng.

“Mặc dù khó khăn, nhưng học sinh của của trường không bỏ học, chỉ trường hợp gặp mưa lũ cô lập, các em không thể băng qua suối thì buộc phải nghỉ một vài ngày chờ nước rút”, thầy Nguyễn Long Khánh – Hiệu trưởng phân hiệu Tiểu học & THCS bán trú Nậm Ngà chia sẻ trên VTC News.

ngay khai giang nghen ngao cua hoc sinh vung lu va nhung dua tre ngheo
Học sinh cụm trường Tiểu học và THCS Nậm Ngà tại xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) háo hức tới bờ suối dự khai giảng. (Ảnh: VTC News)

Chui túi nilon vượt lũ để kiếm con chữ

Đầu năm học mới, con đường độc đạo dẫn vào bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) vốn đã chông gai nay càng khó khăn.

Để kịp đến trường khai giảng, những đứa trẻ phải chui vào chiếc túi nilon mỏng manh, nhờ người lớn kéo qua con suối lũ. Cứ như thế, nhiều năm qua, cả thầy và trò nơi đây vẫn hằng ngày liều mình để cùng nhau tới trường.

ngay khai giang nghen ngao cua hoc sinh vung lu va nhung dua tre ngheo
Anh Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ đưa con qua sông đến điểm trường. (Ảnh: Saostar)

Là người bám bản, bám trường suốt 30 năm qua, thầy Nguyễn Minh Quý, giáo viên trường Tiểu học số 1 Na Sang khi nhắc đến học sinh chui túi nilon đi học đã rớm nước mắt. “Các em còn nhỏ, tôi vô cùng xót xa, thương các em mà không biết phải làm sao để thay đổi nghịch cảnh”.

Không đâu như đi dạy trong bản Huổi Hạ, mùa khô đến trường còn có thể đi lại bằng xe máy, còn mùa mưa thì hoàn toàn phải cuốc bộ gần 20 km, thầy Quý chia sẻ trên Saostar.

Học sinh của trường hầu hết đều ở xa trường. Để kiếm cái chữ, các em phải cuốc bộ trên những đoạn đường đèo quanh co, trơn trượt, có khi phải đánh cược cả tính mạng.

ngay khai giang nghen ngao cua hoc sinh vung lu va nhung dua tre ngheo
Đường dẫn vào bản Huổi Hạ đầy rẫy những gian khó. (Ảnh: Saostar)

Anh Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ chia sẻ, mấy năm trước không những học sinh mà giáo viên cũng phải chui túi nilon vượt suối tới trường. “Không còn cách nào khác, chúng tôi biết là rất nguy hiểm, nhưng đành chịu đựng”.

Ánh mắt đượm buồn của những đứa trẻ nghèo ngày khai trường

Mới đây, khoảnh khắc ba em nhỏ đầu trần, quần áo cũ kĩ, trên tay cùng xấp vé số đang bán dở bám rào trường học hay hình ảnh một bé trai lầm lũi kiếm sống nhờ bán từng bông hoa, từng lá cờ cho các bạn cùng tuổi được ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xót xa.

ngay khai giang nghen ngao cua hoc sinh vung lu va nhung dua tre ngheo
Bé trai lầm lũi bán cờ hoa cho bạn bè cùng trang lứa. (Ảnh: Sơn Tùng)

Chứng kiến bạn bè quấn áo xúng xính, tay cầm cờ hoa cùng cha mẹ đưa tới trường ngày khai giảng, những đứa trẻ vẫn đang mải miết kiếm sống qua ngày không khỏi chạnh lòng.

Bươn trải cuộc sống vất vả, lam lũ khi còn quá nhỏ, những đứa trẻ chỉ dám hé mắt, ngắm nghìn và ước áo được một lần cắp sách tới trường như các bạn cùng trang lứa.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Clip: 3 câu chuyện khiến nhiều người nghẹn ngào trong ngày khai giảng

Hoài Phương (Tổng hợp)