Nhiều lái xe chưa kịp dán thẻ ETC hoặc quên nạp tiền đã phải quay đầu, không được đi vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Cách duy nhất để những xe này được vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là quay lại dán thẻ ETC và nạp tiền vào tài khoản.

Sáng 1/6, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chính thức áp dụng công nghệ thu phí không dừng toàn tuyến. Đây là cao tốc đầu tiên của Việt Nam thực hiện thu phí không dừng với 100% ôtô lưu hành.

Các xe chưa dán thẻ ETC có nhu cầu đi đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ 1/6 được hỗ trợ dán thẻ miễn phí, tại tất cả các lối vào đường cao tốc và phía trước tất cả trạm thu phí.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại điểm vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trên địa bàn quận Dương Kinh (Hải Phòng), nhiều lái xe chưa kịp dán thẻ ETC hoặc quên nạp tiền đã phải quay đầu, không được đi vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Cách duy nhất để những xe này được vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là quay lại dán thẻ ETC và nạp tiền vào tài khoản.

Trong sáng 1/6, tại trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông trong ngày đầu thu phí không dừng đối với 100% phương tiện.

Theo quy định từ ngày 1/6 các phương tiện không dán thẻ ETC, hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông, mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông. Mức phạt đối với người điều khiển ô tô là từ 2 đến 3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên trong ngày đầu áp dụng, các phương tiện chưa dán thẻ được lực lượng chức năng hướng dẫn và nhắc nhở chứ chưa xử phạt.

Trao đổi với PV, một lái xe chia sẻ, việc thu phí không dừng có cái lợi là các phương tiện qua trạm nhanh hơn, tạo sự thông thoáng trong giao thông, nhưng cũng xảy ra không ít bất tiện, nhất là đối với những người dân chưa thành thạo công nghệ, chưa biết kiểm soát số tiền trong tài khoản giao thông nên có thể đi vào đường cao tốc mà tài khoản lại hết tiền. Mặt khác, nhiều người dân cũng không có tài khoản để chuyển tiền và cũng chưa biết cách chuyển tiền từ tài khoản cá nhân sang tài khoản giao thông nên cũng gây bất tiện.

“Vì sao ngành giao thông không có công nghệ tích hợp giữa tài khoản cá nhân của chủ xe với tài khoản giao thông của họ để đỡ đi một công đoạn chuyển khoản của người dân. Việc chuyển khoản như thế này vừa bất tiện vửa gây thắc mắc, hoài nghi về việc đơn vị quản lý đường cao tốc đương nhiên được sử dụng số tiền vốn rất lớn trong tài khoản của hàng triệu người nộp vào khi họ chưa có nhu cầu sử dụng. Người dân đi xe có quyền trả tiền bằng hình thức nào là do họ, việc quy định cứng, lại kèm mức phạt thế này liệu có vi phạm quyền lợi người tiêu dùng hay không cũng nên được làm rõ”- tài xế này nói. 

Có thể bạn quan tâm: