Theo dự kiến hôm nay (7/3), TAND Tp.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ kiện dân sự đòi bồi thượng thiệt hại ngoài hợp đồng giữa taxi Vinasun và GrabTaxi, tuy nhiên đến 10h, tòa cho biết tiếp tục tạm hoãn phiên xử.

TAND TP.HCM cho biết, lý do tiếp tục tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ kiện giữa taxi Vinasun và GrabTaxi hôm nay là để tòa tiếp tục thu thập các chứng cứ từ Sở GTVT, Sở Công Thương, Bộ GTVT…

Đây là vụ kiện chưa có tiền lệ ở Việt Nam với nhiều tình tiết phức tạp, do vậy tòa cần phải có thời gian để nghiên cứu và thu thập hồ sơ phục vụ xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật và công minh.

Hiện chưa biết thời điểm nào sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ kiện giữa taxi Vinasun và GrabTaxi, Tòa án Nhân dân TP.HCM cho biết thời gian cụ thể sẽ thông báo sau.

Hãng Taxi Vinasun đã kiện Grab, cho rằng vi phạm Luật Cạnh tranh bằng hình thức phá giá. (Ảnh: VOV)

Như đã đưa tin, yêu cầu khởi kiện của Vinasun thể hiện: Lợi dụng việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 về “Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” (gọi tắt là “Quyết định 24”), Grab Taxi đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường vận tải hành khách bằng taxi.

Mặc dù Grab Taxi tự nhận là “Công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải” nhưng về cơ sở pháp lý và thực tế hoạt động là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi – một lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun Corp.

Theo văn bản của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 6/2017, số xe đăng ký chạy Grab Taxi là 12.913 xe thì tổng số thiệt hại Grab Taxi gây ra cho Vinasun đến hết quý II năm 2017 là 41,2 tỉ đồng.

Vinasun khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại 41,2 tỉ đồng và yêu cầu Grab bồi thường một lần. (Ảnh: SGGP)

Do Grab Taxi thực chất là một doanh nghiệp kinh doanh vận tải, lợi dụng đề án 24 của Bộ Giao thông vận tải để thực hiện hành vi trái luật, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Vinasun nên phía Vinasun khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại 41,2 tỉ đồng và yêu cầu Grab bồi thường một lần.

Trong khi đó, đại diện ủy quyền của Grab, cho rằng yêu cầu đòi bồi thường của Vinasun là quá vô lý nên đề nghị HĐXX bác đơn khởi kiện hoặc đình chỉ vụ án.

Về con số thiệt hại phía Vinasun đưa ra, theo Grab là không có cơ sở, đồng thời không có quan hệ nhân quả giữa vi phạm của Grab Taxi (nếu có) và thiệt hại của Vinasun… Vì vậy, theo Grab phía Vinasun không có đủ điều kiện để khởi kiện.

Ngoài ra, Luật sư Lưu Tiến Dũng, bảo vệ quyền lợi cho Grab, nói rằng phía Vinasun chưa đưa ra được chứng cứ chứng minh Grab có vi phạm các quy định của Nghị định 24 về thí điểm ứng dụng gọi xe hợp đồng. Đồng thời Vinasun không đưa ra được mối quan hệ nhân quả với Grab trong câu chuyện thiệt hại này cũng như cách tính toán thiệt hại.

Mạnh Tiến