Chị Nguyễn Thị Nguyên (mẹ bé Nhật Linh – nạn nhân của vụ án) cho hay, ngày 4/6 Tòa án tỉnh Chiba (Nhật Bản) bắt đầu phiên xét xử vụ án liên quan đến cái chết bí ẩn của con gái chị 9 tuổi, gây rúng động dư luận cách đây hơn 1 năm.

Ngày mai (4/6) phiên xét xử sẽ bắt đầu, nghi phạm Yasumasa Shibuya (46 tuổi) bị cáo buộc tội giết người và các tội danh khác, trong đó có tội vứt bỏ thi thể nạn nhân Lê Thị Nhật Linh.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kết thúc và hình phạt cho nghi phạm nếu bị kết án sẽ được tuyên vào ngày 18/6. Phiên toà được xét xử công khai nên mọi người đều có thể tham dự, theo Lao Động.

Ngày 24/3/2017, bé Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi) đã mất tích khi đang trên đường đến trường ở Matsudo, tỉnh Chiba. 2 ngày sau, cảnh sát tìm thấy thi thể bé ở cạnh một mương thoát nước ở thị trấn Abiko.

Khám nghiệm tử thi cho thấy bé Linh có thể bị sát hại trong thời gian từ sáng ngày 24/3 đến đêm 25/3 bằng cách siết cổ. Bên cạnh đó, nạn nhân còn có dấu hiệu bị xâm hại tình dục.

2 tuần sau, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yasumasa Shibuya vì tình nghi có liên quan tới vụ án mạng do kết quả kiểm tra ADN cho thấy AND của Shibuya trùng khớp với ADN trên thi thể và đồ vật của nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường.

Gia đình Nhật Linh được người dân Việt Nam và Nhật Bản giúp đỡ, hỗ trợ khá nhiều trong việc đưa nghi phạm ra trước pháp luật. Song, nghi phạm Yasumasa giữ quyền im lặng nên vụ án vẫn chưa thể giải quyết được triệt để.

Gần 1 năm nay, anh Lê Anh Hào và chị Nguyễn Thị Nguyên (bố mẹ của Nhật Linh) đã đi kêu gọi mọi người ký tên nhằm kiến nghị tới tòa án Nhật Bản mong muốn áp khung hình phạt cao nhất cho Yasumasa Shibuya.

Đến nay, gia đình bé Nhật Linh đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký từ Việt Nam và Nhật Bản, ủng hộ gia đình bé để đòi lại công lý cho con gái đã khuất.

Việc thu thập chữ ký không có giá trị pháp lý trong việc xét xử hay đẩy nhanh tiến trình xét xử, nhưng có ý nghĩa giúp bồi thẩm đoàn hiểu được về sự phẫn nộ của cộng đồng.

Đây có thể coi như một “tình tiết tăng nặng” để tòa án đưa ra khung hình phạt nghiêm khắc và công bằng nhất. Xã hội Nhật Bản cũng coi việc thu thập chữ ký là chính đáng và hợp pháp.

Những mốc thời gian liên quan đến vụ bé Nhật Linh bị sát hại:

Khoảng 8h sáng 24/3/2017 sau khi rời nhà đến trường, em bị mất tích

Ngày 26/3: Tìm thấy xác của em bên bờ mương tại thành phố Akibo, tỉnh Chiba

Ngày 14/4: Nghi phạm bị bắt

Ngày 5/5: Bị bắt lại do có nghi vấn tội giết người

Ngày 26/5: Khởi tố tội giết người đối với nghi phạm

Ngày 30/9: Cha mẹ bé Nhật Linh công khai trên mạng internet hình ảnh của bé.

Ngày 28/11: Bắt đầu thụ lý hồ sơ trước xét xử.

Ngày 11/5/2018: Kết thúc lần thứ 6 thụ lý hồ sơ trước xét xử.

Ngày 4/6: Xét xử sơ thẩm.

Thế Tam