Ngày 27/1, TAND tỉnh Điện Biên sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo trong vụ án ‘Mua bán trái phép chất ma túy’ có khung hình phạt cao nhất tới tử hình, trong đó có Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên).

Ngày 15/11, báo Zing cho biết, vào ngày 27/11 tới, TAND tỉnh Điện Biên sẽ xét xử sơ thẩm bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) và 4 đồng phạm về các tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Đến nay, VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can: Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, cùng trú ở tỉnh Điện Biên.

Căn cứ hồ sơ vụ án, VKS truy tố 5 bị can trên tại quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999 với Khung hình phạt tù từ 20 năm đến tù chung thân hoặc tử hình.

Cảnh sát điều tra tống đạt Quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Thị Hiền (ảnh: Vietnamnet).

Báo Bảo Vệ Pháp Luật cho biết, bà Trần Thị Hiền là mẹ đẻ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997), sinh viên ĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên. Qua tài liệu điều tra xác minh, bà Hiền là người biết rõ nhóm đối tượng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công tổ chức bắt cóc con gái chiều 30 Tết Kỷ Hợi 2019 để đòi số tiền bà ta nợ trong 2 phi vụ mua bán heroin trước đó. Tuy nhiên bà Hiền đã lạnh lùng thách thức nhóm tội phạm khiến con gái bị các đối tượng giam giữ, hiếp dâm sau đó sát hại.

Qua lời khai vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng thì Trần Thị Hiền là một đối tượng ma túy khá cộm cán ở Điện Biên. Khoảng tháng 5/2009, Vì Văn Toán đã mua của một người Lào 2 bánh heroin (trọng lượng khoảng 700 gam) bán cho bà Hiền với giá 300 triệu đồng (150 triệu đồng/bánh). Tuy nhiên chưa kịp lấy tiền thì Vì Văn Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt quả tang trong một vụ án ma túy khác.

Đầu năm 2017, sau khi thụ án 9 năm 6 tháng ở Trại giam Yên Hạ, Toán ra tù và đã gặp bà Hiền để đòi tiền nhưng bà này từ chối trả nợ.

Đầu tháng 5/2017, Trần Thị Hiền tiếp tục đặt vấn đề với Bùi Văn Công để mua 4 bánh heroin. Sau khi thỏa thuận giá cả 160 triệu đồng/bánh, Công đã đặt hàng Vì Thị Thu mua giúp.

Các đối tượng trong đường dây tội ác sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (ảnh: Vietnamnet).

Thu đã bí mật vượt biên sang Lào mua nợ của một người Lào 2 bánh heroin (trọng lượng khoảng 700,2 gam) mang về cất giấu ở nhà. Cuối tháng 5/2019, vợ chồng Thu đã chuyển 2 bánh cho Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng. Hai đối tượng này mang heroin ra Nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) gọi điện thoại hẹn Hiền đến nhận “hàng”.

Tại đây, Công trực tiếp giao 2 bánh heroin và nhận từ Hiền 290 triệu đồng (cho Hiền nợ 30 triệu), sau đó hai đối tượng quay về nhà Toán – Thu, trả cho Thu 290 triệu và xin nợ 10 triệu sau khi khách mua bàn giao đủ vào tuần sau.

Phi vụ này nếu bà Hiền thanh toán đầy đủ, Bùi Văn Công – Lường Văn Hùng sẽ kiếm được 30 triệu tiền lãi. Tuy nhiên bà Trần Thị Hiền lật lọng, khất lần món nợ với Công trong khi 300 triệu nợ Vì Văn Toán 10 năm trước chưa thanh toán khiến nhóm đối tượng này cay cú.

Sau khi được Vì Văn Toán thuê đòi món nợ 300 triệu, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng cùng nhóm đối tượng đã lên kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên để ép bà này phải thanh toán món nợ. Nhưng cả nhóm đã nhầm, Trần Thị Hiền từ chối mọi yêu sách. Thậm chí khi phát hiện thi thể con gái, sáng mùng 5 Tết (7/2019), Hiền còn đi xe máy đến nhà Toán, lạnh lùng tuyên bố: “Sao chúng mày giết con bà? Giết con bà thì bà cũng chẳng có tiền để trả chúng mày…” rồi đi về…