Ngày 26/3, TAND TP. Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm án cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm 13 người tử vong cách đây 2 năm sau hơn 02 tháng điều tra bổ sung.

Vụ cháy kinh hoàng tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng xảy ra ngày 1/11/2016. Vụ cháy xảy ra là hồi chuông báo động về tình hình đảm bảo PCCC tại các cơ sở kinh doanh quán karaoke trên địa bàn thành phố, theo CL&XH.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm xét xử ngày 08/1/2018, HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ nhiều vấn đề mà giai đoạn điều tra và truy tố thực hiện chưa đầy đủ như: Xác định mức độ thiệt hại cũng như yêu cầu bồi thường của chủ sở hữu các nhà liền kề với quán karaoke 68; làm rõ trách nhiệm hình sự của một người liên quan có tên Nguyễn Hữu Long bởi trong hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu phản ánh người này có tham gia góp vốn với vợ chồng Nguyễn Diệu Linh, đồng thời cũng là người trực tiếp tham gia chỉ đạo, thuê người thi công phần cách âm quán karaoke số 68…

3 quán karaoke và 1 cửa hàng thiệt hại nghiêm trọng sau vụ cháy. (Ảnh: Kênh 14

Trong phiên tòa này, luật sư của phía bị hại cũng đề nghị HĐXX sơ thẩm đưa thêm một số cơ quan tổ chức như: quận Cầu Giấy, Phòng cảnh sát PCCC số 3 TP. Hà Nội… tham gia vụ án với tư cách là người liên quan nhằm đảm bảo vụ án được giải quyết một cách khách quan, toàn diện.

Sau khi xem xét hồ sơ, tòa đã quyết định mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vào ngày 26/3 và đã thông báo đầy đủ tới gia đình các nạn nhân.

Nhóm luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người bị hại trong vụ án này cho biết: Sau quá trình điều tra bổ sung, cơ quan công tố là VKSND TP. Hà Nội đã có văn bản phúc đáp trước những yêu cầu điều tra bổ sung từ phía TAND TP. Hà Nội. Theo đó, viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố của mình như bản cáo trạng trước đây đã ban hành.

Theo đó, viện kiểm sát nhận định có 3 bị cáo bị truy tố về tội danh “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy” theo quy định tại khoản 3 Điều 240 BLHS. Người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án là bị cáo Nguyễn Diệu Linh – Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Theo cáo trạng, bị cáo Linh đã để cơ sở của mình hoạt động dịch vụ Karaoke khi chưa chưa có giấy phép hoạt động và có sở chưa được nghiệm thu đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, hai bị cáo khác là Hoàng Văn Tuấn – người trực tiếp thi công, sử dụng hồ quang điện cắt bản lề nhưng không có dụng cụ che chắn dẫn tới lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh) – người trực tiếp thuê và sử dụng lao động không đủ tiêu chuẩn hành nghề cũng bị truy tố về tội danh trên.

Anh Lưu Đình Tiền (em trai của nạn nhân Lưu Đình Minh) – Đại diện cho nhóm gia đình nạn nhân cho biết: “Sau khi TAND TP. Hà Nội trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, với những vấn đề mà HĐXX đã nêu ra cần làm rõ và những kiến nghị của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho những gia đình bị hại chúng tôi, chúng tôi đã rất hy vọng quá trình điều tra bổ sung sẽ làm rõ được những người có trách nhiệm dẫn tới vụ cháy, không bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên với kết quả điều tra bổ sung vừa qua, cũng như trước quan điểm từ phía VKSND TP. Hà Nội, chúng tôi có phần rất thất vọng. Chúng tôi mong rằng phiên tòa tới đây, HĐXX sẽ thật sự công tâm, vô tư, khách quan đồng thời làm sáng tỏ được toàn bộ nội dung vụ án, qua đó để người thân đã khuất của chúng tôi được yên lòng.”

Đức Huy