Hình thức kỷ luật cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên dạy Toán không giảng bài suốt hơn 3 tháng tại trường THPT Long Thới (Nhà Bè, Tp.HCM) sẽ được đưa ra sau cuộc họp hôm nay (12/4).

Theo kế hoạch, hội đồng kỷ luật tại trường THPT Long Thới sẽ họp xuyên trưa và báo cáo Sở GD&ĐT Tp.HCM trước khi công bố kết quả kỷ luật cuối cùng về vụ việc cô giáo Trần Thị Minh Châu không giảng bài suốt 3 tháng.

Sở GD&ĐT Tp.HCM xác định, cô Trần Thị Minh Châu có sai phạm về chuyên môn nghiệp vụ, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của giáo viên khi giảng dạy môn Toán tại lớp 11A1. Trường THPT Long Thới xác nhận, cô Châu dạy Toán từ năm 2000 – 2005, sau đó chuyển sang dạy một trường khác, đến năm 2012 thì quay lại trường.

Năm 2011, Người Lao Động có loạt bài về sai phạm của cô Trần Thị Minh Châu dẫn đến bị kỷ luật. Theo đó, cô Châu từng bị phản ánh là dạy học sinh bằng lời lẽ phản cảm. Nhiều học sinh bị bắt chép phạt hơn 200 lần. Có học sinh chịu không nổi sự đe nẹt và xúc phạm nên phải chuyển lớp.

Thậm chí, “lớp học ngoài hành lang” là cách nhiều học sinh nói về số lần bị đuổi ra đứng ngoài hành lang nhiều hơn trong lớp học. Đã có lần cô Châu đuổi gần nửa lớp ra ngoài. Tiếp diễn của hàng loạt vụ việc này là học sinh phải nghỉ học vì quá sợ.

Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thị Thu cho rằng, nếu cô Châu từng có sai phạm và được ngành giáo dục mở ra con đường cho cô làm lại từ đầu, thì đó là tinh thần nhân văn trong giáo dục. Nhưng cô tiếp tục sai phạm thì có lẽ cô khó thay đổi tích cực trong tương lai. Việc bạo hành xảy ra ngay trong khối trường công lập ảnh hưởng đến uy tín của trường công lập và cũng là uy tín của thành phố.

Ông Lê Hoài Nam, phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tp.HCM, cũng khẳng định hiệu trưởng trường THPT Long Thới, cô Châu và những người liên quan khác sẽ bị kỷ luật.

Trước đó, trong chương trình gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cùng học sinh trên địa bàn thành phố sáng 23/3, nữ sinh Phạm Song Toàn (THPT Long Thới) phản ánh giáo viên dạy Toán không giảng bài, không trò chuyện với học sinh, chỉ cho chép và giao bài tập. Hơn một học kỳ, lớp của Song Toàn tự học, không biết bày tỏ nỗi lòng với ai.

Sau khi phản ánh sự việc này, Song Toàn gặp nhiều áp lực, hiệu trưởng trường THPT Long Thới cho hay nữ sinh vấp phải làn sóng tẩy chay ngay trong lớp học của mình. Gia đình đã xin chuyển trường cho em, theo Zing.

Ánh Tuyết