Trong vòng hai tuần gần đây, diện tích ngao nuôi thương phẩm bị chết ở xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) lên đến 53,3 ha. 

Ngày 8/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa thông tin với phóng viên báo Tuổi Trẻ, tại xã Quảng Nham đã thống kê được diện tích ngao nuôi thương phẩm bị chết lên đến 53,3 ha với 40-50% lượng ngao trong bãi nuôi của 28 hộ; 8,7 ha của một hộ nuôi ngao giống bị chết, trong đó tỉ lệ ngao giống chết lên tới 90%. Mật độ ngao sống còn lại tại các bãi nuôi thương phẩm 640-800 con/m2 (cỡ ngao 100-120 con/kg). 

Sở Nông nghiệp Thanh Hóa đang chờ kết quả xét nghiệm để tìm nguyên nhân ngao nuôi bị chết. Trong lúc này, người dân xử lý ngao chết bằng cách chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang các vùng nuôi khác.

Ngao nuôi chết vào dịp cuối năm tại Thanh Hóa là hiện tượng bất thường (ảnh: Báo Nông nghiệp).

Theo báo Nông nghiệp, mấy năm lại đây, hiện tượng ngao chết tại Thanh Hóa không hiếm. Tuy nhiên, ngao chết vào dịp cuối năm là hiện tượng bất thường.

Bà Trần Thị Nghĩa, một người nuôi ngao tại thôn 1, xã Quảng Nham cho biết, những năm trước vẫn có hiện tượng ngao chết. Tuy nhiên, ngao thường chết vào tháng giêng, hai, ba và cũng không chết nhiều như năm nay. Vào tháng 4/2018, toàn xã Quảng Nham có 45 ha ngao bị chết. Nhiều năm trước đó, vẫn diễn ra tình trạng ngao chết lẻ tẻ nhưng với tỷ lệ thấp. Tuy nhiên hiện tượng ngao chết vào những tháng cuối năm, khi ngao đã gần đến ngày thu hoạch gây thiệt hại lớn cho người nuôi ngao là rất hiếm gặp.

Tình trạng ngao chết hàng loạt khiến nhiều hộ dân điêu đứng. Ông Ngô Văn Long, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương có 8,7 ha ngao, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 600 tấn ngao thương phẩm. Nhưng năm nay, toàn bộ diện tích ngao giống, ngao thương phẩm, trong đó có 4 ha ngao chuẩn bị thu hoạch đều bị chết với 80-90%, thiệt hại khoảng 400 tấn.

Ông Long (giữa) thiệt hại trên 5 tỷ đồng do ngao chết (ảnh: Báo Nông nghiệp).

Ước tính với lượng ngao đã chết, gia đình ông Long thiệt hại gần 5 tỷ đồng, chưa kể chi phí thu vỏ ngao lên đến hàng trăm triệu.

Từ nhiều năm nay, ngao là con nuôi chủ lực ở vùng triều tỉnh Thanh Hóa, tổng diện tích ngao nuôi cả tỉnh là 1.298 ha ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia. Nuôi ngao mỗi năm đem về thu nhập hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên ngành nghề này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.