Để ngăn việc trồng trụ, lắp trạm biến áp sát gần mảnh đất nhà mình, ông Đ.M.T. đã dùng xẻng lấp hố lại, còn người em gái thì nhảy xuống hố ngồi.

Xác nhận với báo Thanh Niên tối 2/11, ông Lê Huỳnh Đông – Phó chủ tịch UBND P.Long Bình (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, vụ việc xảy ra vào sáng cùng ngày, tại tổ 14, KP.7, P.Long Bình.

Cụ thể, Điện lực Biên Hòa 2 (thuộc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai) đến khu vực vỉa hè (đối diện phần đất của ông Đ.M.T.) để đào hố, trồng trụ, lắp trạm biến áp theo kế hoạch đã được duyệt thì bị ông này và người nhà ngăn cản.

Ông Đ.M.T. đã dùng xẻng lấp hố lại, còn người em gái của ông Đ.M.T. thì nhảy xuống hố ngồi. Trước tình hình này, Điện lực Biên Hòa 2 đã đề nghị lực lượng chức năng của chính quyền địa phương can thiệp, sau đó thực hiện công việc theo kế hoạch.

nhay xuong ho ngoi ngan cho tru dien
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trước đó, phía Điện lực Biên Hòa 2 và gia đình ông Đ.M.T. đã có gặp mặt làm việc với nhau nhưng không tìm được tiếng nói chung. Sáng 2/11, Điện lực Biên Hòa tiếp tục đến thi công xây dựng mới đường dây trung thế trạm biến áp 400 KkVA, sau đó xảy ra vụ việc nêu trên.

Phía Điện lực Biên Hòa cho rằng, hạng mục đã được cấp phép và vị trí đặt là trên phần đất công.

Nhưng ông Đ.M.T lại cho rằng, phần vỉa hè mà điện lực trồng trụ trạm biến áp rộng chưa tới 1m, và nằm sát mảnh đất của ông; ảnh hưởng đến việc ông xây nhà sau này. Mặt khác ông Đ.M.T cho rằng việc điện lực trồng trụ trạm biến áp dù là trên vỉa hè, nhưng khoảng cách giữa trạm biến áp với đất của dân không được 2 m và nói “sẽ gửi đơn ra tòa” kiện phía điện lực – ông Đ.M.T nói với báo Thanh Niên.

Nghị định 14 của Chính phủ năm 2014 quy định tại Điều 15 về hành lang bảo vệ an toàn trạm điện

1. Hành lang bảo vệ an toàn trạm điện được quy định như sau:

a) Đối với các trạm điện không có tường, rào bao quanh, hành lang bảo vệ được giới hạn bởi không gian bao quanh trạm điện có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm điện theo quy định trong bảng sau: Điện áp đến 22KV thì khoảng cách an toàn là 2,0m; Điện áp đến 35KV thì khoảng cách an toàn là 3,0m.

b) Đối với trạm điện có tường hoặc hàng rào cố định bao quanh, hành lang bảo vệ được giới hạn đến điểm ngoài cùng của móng, kè bảo vệ tường hoặc hàng rào; chiều cao hành lang được tính từ đáy móng sâu nhất của công trình trạm điện đến điểm cao nhất của trạm điện cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 11 của Nghị định này;

c) Đối với các trạm biến áp, trạm phân phối điện hợp bộ, có vỏ bằng kim loại thì hành lang bảo vệ được giới hạn đến mặt ngoài của phần vỏ kim loại.

2. Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không làm hư hỏng bất kỳ bộ phận nào của trạm điện; không xâm phạm đường ra vào trạm điện; đường cấp thoát nước của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không.