Kể từ ngày 5/12, để tránh thất thu thuế, ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế. Ngoài ra các ngân hàng sẽ khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế.

Cụ thể, theo điều 30 Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế, ngân hàng thương mại (NHTM) có trách nhiệm cung cấp các thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế mở tại NHTM theo đề nghị của cơ quan thuế. Việc cung cấp thông tin về tài khoản được thực hiện lần đầu trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành. Điểm mới của quy định này là NHTM cập nhật các thông tin tài khoản hàng tháng trong 10 ngày của tháng kế tiếp. Phương thức cung cấp thông tin được thực hiện dưới hình thức điện tử.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của nhà cung cấp ở nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam kinh doanh thương mại điện tử, trên các nền tảng số với tổ chức, cá nhân trong nước.

Trên báo Thanh Niên, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico cho rằng: Giải pháp NHTM thực hiện khấu trừ thuế đối với các giao dịch TMĐT xuyên biên giới, phần nào chống được thất thu thuế từ lĩnh vực này, đồng thời nâng cao ý thức đối với người nhận thu nhập khi có tình trạng né thuế. Ông Đức nói thời gian qua nhiều cá nhân nhận được thu nhập từ Google, YouTube… hay các công ty đa quốc gia này khai thác dịch vụ quảng cáo trực tuyến với doanh thu hàng tỉ USD tại Việt Nam mà không đóng thuế là điều không thể chấp nhận được.

Ông chũng cho biết, việc đưa quy định NHTM cung cấp thông tin tài khoản, khấu trừ, nộp thay thuế vào luật Quản lý thuế sẽ có tính pháp lý cao hơn, thực hiện bài bản hơn.

Dân ngỡ ngàng đặt câu hỏi, sao 6 năm qua không truy thu ngay mà để đến nay?

Liên quan đến việc nộp thuế, ông T., giảng viên lâu năm của một trường đại học lớn trên địa bàn TP.HCM cho báo Tuổi Trẻ biết ngoài nguồn thu nhập từ việc giảng dạy ở trường, ông còn có nguồn thu nhập khác từ viết sách báo, thỉnh giảng…

Trước khi trả thu nhập cho ông, các đơn vị đều khấu trừ thuế TNCN 10%. Đinh ninh đã nộp thuế đủ, cuối năm ông chỉ ủy quyền quyết toán thuế phần thu nhập đã nộp tại trường cho phòng tài vụ.

Ông cũng không nghe trường và cơ quan thuế nhắc nhở gì. Bất ngờ gần đây ông nhận “trát” truy thu thuế TNCN trong 6 năm, từ 2014 đến 2019, với số tiền lên đến vài trăm triệu đồng.

“Tôi đã đến cơ quan thuế làm việc và được giải thích theo quy định lẽ ra mỗi cuối năm tôi phải tổng hợp các nguồn thu nhập để quyết toán thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Còn số tiền mà các bên chi trả thu 10% chỉ là tạm khấu trừ.

Do tôi không tổng hợp lại để quyết toán nên cơ quan thuế tính tiền chậm nộp 0,03%/ngày, tương đương 10,8%/năm, dẫn đến số tiền phạt, chậm nộp thuế từ năm 2014 đến nay lên đến gần 65% số tiền thuế thiếu.

Tương tự, số tiền phạt, chậm nộp từ năm 2015, 2016… đến nay lần lượt là 54%, 43,2% tính trên số tiền thuế còn thiếu. Thời gian càng dài thì khoản phạt càng nặng…” – ông T. nói.

Tương tự ông T., nhiều giảng viên khác trong trường cũng bị truy thu số thuế lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Trong đó có những người đã về hưu được mấy năm, nay cơ quan thuế mới gửi thông báo truy thu thuế. Một giảng viên cho hay bản thân đã về hưu, không còn nguồn thu nhập thường xuyên nên để nộp số thuế và tiền phạt, truy thu là cả một vấn đề.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều giảng viên cho hay họ tuân thủ quy định và đã nộp số thuế TNCN còn thiếu. Tuy nhiên, họ cũng đặt câu hỏi sao nhiều năm qua cơ quan thuế không truy thu ngay mà để đến nay.

Trả lời Tuổi Trẻ, lãnh đạo một số chi cục thuế tại TP.HCM cho biết, theo quy định, người nộp thuế “tự khai, tự chịu trách nhiệm”. Cơ quan thuế không đủ người để đôn đốc, nhắc nhở từng trường hợp, đơn vị. Khi “hậu kiểm” nếu phát hiện sai sót mới truy thu và phạt.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế cho biết tổng số thu thuế thu nhập cá nhân 10 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 100.400 tỉ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, thuế từ tiền lương, tiền công đóng góp lớn nhất với hơn 72.500 tỉ đồng. Ngoài ra còn có thu từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và quà tặng từ bất động sản và thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của COVID-19, thuế thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân và thu nhập từ cho thuê tài sản giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin hay dành cho bạn:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Giám đốc Dominion đã biến mất?; ‘Biden có 10 triệu phiếu bất hợp pháp’