Ngân hàng Nhà nước vừa có thông cáo về việc giảm mạnh lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của các ngân hàng sau 14 năm duy trì vào tối 2/12. 

Báo Tuổi trẻ dẫn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết để phù hợp với diễn biến của kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường, cơ quan này đã quyết định hạ lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền giữ vượt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng tại Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam của các ngân hàng giảm còn 0,8%/năm thay vì mức 1,2%/năm so với trước đó. Lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc về mốc 0%/năm.

Với tiền gửi ngoại tệ, nhà điều hành tiếp tục không tính lãi đối với khoản dự trữ bắt buộc, còn lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc là 0,05%. 

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước quy định mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 0,8%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước, với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước là 1%. Lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 0,8%/năm. Bên cạnh đó, lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước giảm từ 0,5% xuống 0,05%/năm.

Theo tác giả Quỳnh Trang của báo VnExpress, động thái giảm một loạt lãi suất điều hành trên vừa được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần huy động lãi suất huy động và cho vay. Như vậy, không rõ rệt nhưng cùng với các biện pháp nhằm giảm lãi suất vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cho thấy đang theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng có mức độ.

Video xem thêm: Tổng thống Trump Người Mỹ không tôn kính chính phủ, mà tôn kính Chúa!

videoinfo__video3.dkn.tv||6c6768f6a__

Ad will display in 09 seconds