Hôm qua (ngày 22/5), Bệnh viện đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, vừa điều trị cho một người đàn ông bị nhiễm trùng nặng… do nuốt phải cây tăm xỉa răng.

Theo báo Dân Trí, bệnh nhân là ông M.V.U. (48 tuổi, ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, vùng hông lưng có một khối áp xe rất lớn đang rỉ dịch từ vết mổ đại tràng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó ông U. đi nhậu về có ngậm tăm xỉa răng rồi ngủ và vô tình nuốt luôn cây tăm, sau đó thấy đau bụng nên đi khám và được chuyển lên bệnh viện tuyến trên ở TP. HCM do bị thủng đại tràng phải mổ lấy cây tăm ra và được cho về nhà. Nhưng do quá trình chăm sóc vết thương không tốt nên bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương khá nặng và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Sa Đéc.

Bà T.T.K.C., vợ ông U. cho hay, khi đưa chồng vào viện thì ông U. đã chuyển biến xấu. “Bác sĩ nói chồng tôi quá nặng kêu chuyển tuyến trên mà thấy sức khỏe ổng yếu quá với lại hoàn cảnh gia đình không cho phép nên lúc đưa vào viện cũng đã chuẩn bị tinh thần rồi, tưởng là ổng sẽ chết mà giờ sức khỏe ổn định như vầy tôi và mấy đứa con mừng lắm”, bà C. vui mừng tâm sự.

Người đàn ông 48 tuổi, bình phục sau 2 tuần điều trị. (Ảnh: Công an TP. HCM)

Trên báo Vietnamnet, Bác sĩ CKI Nguyễn Sơn Tòng, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Sa Đéc cho biết, khi bệnh nhân nhập viện sức khỏe đã quá suy kiệt, vết nhiễm trùng quá nặng chiếm gần hết hông lưng bên phải, tiên lượng xấu, vượt quá khả năng của bệnh viện nên đề nghị chuyển lên tuyến trên điều trị.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình không cho phép nên gia đình quyết để bệnh nhân ở lại Bệnh viện Sa Đéc.

“Khi đó, bệnh nhân có vết thương áp – xe nặng. Ngoài ra, bệnh nhân bị sơ gan, thiếu máu, đạm … nên điều trị nhiễm trùng tương đối khó. Lúc mới vào bệnh nhân rất suy kiệt, khả năng hồi phục kém, chúng tôi đã giải thích người nhà tình trạng của bệnh nhân rất nặng nhưng họ kiên quyết không đi.

Thời điểm đó, chúng tôi nhận định khả năng điều trị thành công rất thấp nhưng trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên tiếp nhận và tích cực điều trị bằng cách hút dịch, làm sạch vết thương, cắt bỏ phần hoại tử, truyền dịch, kháng sinh…Rất may mắn bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch”, bác sĩ Tòng chia sẻ.

Hiện nay, bệnh nhân ổn, ăn uống được, có thể đi lại, vết nhiễm đã khô và sẽ được xuất viện trong ít ngày tới.

Theo các bác sĩ, việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí một số người còn có thói quen “ngậm tăm đi dạo”, vừa mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, vừa gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thay thế dần tăm tre bằng các loại tăm tổng hợp, tự tiêu sau một khoảng thời gian, hoặc dùng các loại tăm chỉ hoặc chỉ nha khoa thay thế, vừa làm sạch được các mảng bám ở răng tốt hơn, vừa an toàn cho cộng đồng.

Nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa để lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.

Việc sử dụng tăm để xỉa răng và lấy thức ăn tăng khả năng vô ý nuốt phải tăm. Tăm xỉa răng chiếm 9% các trường hợp dị vật. Các dị vật bằng gỗ khi vô tình nuốt phải có thể gây các biến chứng như thủng đường tiêu hóa, tắc nghẽn đại tràng, xuất huyết tiêu hóa, áp xe, hình thành rò tiêu hóa thậm chí tử vong. Không may là nhiều bệnh nhân đã nuốt dị vật thường không nhớ thời điểm nuốt đến khi có triệu chứng của các biến chứng.Một số yếu tố liên quan chặt chẽ với nuốt tăm, bao gồm người nghiện rượu, răng giả, bệnh nhân lớn tuổi, trẻ em, tăm xỉa răng trong thực phẩm và thói quen “ngậm” tăm. Thường bệnh nhân không nhớ nuốt tăm xỉa răng lúc nào hoặc chỉ có thể nhớ lại sự cố sau khi đã được chẩn đoán.

Hầu hết bệnh nhân (70%) biểu hiện đau bụng, trong khi 7% bệnh nhân có chảy máu đường tiêu hóa. Hơn nữa thủng đường tiêu hóa do nuốt tăm có thể gây ra triệu chứng cấp tính với các dấu hiệu của viêm phúc mạc, nhưng lỗ thủng cũng có thể tự đóng gây các biến chứng sau này.

Hồng Hoa (tổng hợp)