Còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Đinh Dậu nhưng những chậu quất cảnh của các nghệ nhân làm vườn miền Tây đã sẵn sàng trưng bày chờ người dân tậu về chơi Tết.

Ở Tiền Giang, nghệ nhân Năm Thoại (Nguyễn Văn Toản, 57 tuổi) ở xã Long Trung, Cai Lậy nổi tiếng nhất vùng bởi sở hữu vườn kiểng gà quý bán Tết được tạo hình công phu từ những cây bông trang cổ thụ. Thông tin dẫn từ Vnexpress.

Một con gà trống “oai vệ” vừa hoàn thành từ một gốc cây bông trang gần 70 năm tuổi. Nghệ nhân ước tính toàn bộ hoa sẽ nở kín vào đúng những ngày Tết.

Sau nhiều năm kinh nghiệm trồng kiểng, ông quyết định chọn hoa trang vì loại cây này nở quanh năm, tạo hình bắt mắt, dễ chăm sóc và khan hiếm nên ông đầu tư thời gian và công sức để tạo ra những kiệt tác phục vụ Tết.

Ngoài tạo hình các loài thú quen thuộc như rồng, phụng, trâu, cá, rùa, ngựa, khỉ, chó, tê giác, tại khu vườn này còn sở hữu một “đàn gà khủng” lên đến vài chục con. Trong đó, có đủ con trống mái, với các tư thế vỗ cánh, mổ thóc rất sinh động

Nghệ nhân đang cắt tỉa một cặp kiểng gà có giá 150 triệu đồng.

Do việc tạo hình rất công phu và mất nhiều thời gian nên giá mỗi cặp gà không hề rẻ chút nào, gà nhỏ 100 triệu đồng một cặp, gà lớn 150 triệu đồng một cặp, đàn gà con 7-10 con 75 triệu đồng.

Ngoài kiểng bông trang tạo hình gà, nhiều dân chơi biết tiếng ông Năm Thoại khéo tay cũng đặt ông làm kiểng hình mục đồng trên lưng trâu, kỳ lân loại ngoại cỡ cao 3,4 m bao gồm 4-6 gốc cây chụm lại, mất 15-20 ngày công và giá tầm khoảng nửa tỷ đồng một cặp.

Ở vùng ven Quốc lộ 57, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lác, Bến Tre), các nghệ nhân trồng quất cho biết, do năm 2017 là năm con gà nên thời gian qua, nhiều gia đình huyện Chợ Lách cũng kỳ công học hỏi, tạo ra nhiều quất kiểng hình gà siêu “độc”, siêu ngộ nghĩnh, theo Dân Việt.

1483676196_nhung-chu-ga-trong-khong-lo-lam-tu-cay-quat-don-tet-dinh-dau-4

Những chú gà được làm từ cây quất hứa hẹn sẽ được thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 ưa chuộng

jỳ

Kiểng gà ở “vương quốc” hoa kiểng Chợ Lách có nhiều kích thước, hàng dáng “độc”, ngộ nghĩnh.

hf

Nhiều bộ phận trên thân kiểng gà được trang trí bởi nhiều loại vật liệu khác nhau.

 gfx

Một nghệ nhân làm vườn, chị Lê Thị Phượng cho biết, trong 12 con giáo thì con khỉ và con gà là khó tạo hình nhất. 

chị Lê Thị Phượng

Cặp gà tạo hình từ quất của gia đình chị Phượng có giá 6 triệu đồng.

Theo chị Phượng, trong 12 con giáp thì con khỉ và con gà là khó tạo hình nhất, vì vậy cần phải kỳ công để tạo hình sao cho giống con gà. Một cặp gà tạo hình từ quất gia đình chị bán với giá 6 triệu đồng.

sdf

Các đơn đặc hàng hầu hết đến từ TP HCM và Bình Dương

Được biết, vì điều kiện thời tiết thất thường nên cây quất không mọc đẹp như những năm trước, mặt khác là hình con gà là loại khó tạo hình nên không có nhiều sản phẩm phục vụ bà con (khoảng 100 cặp các loại).

Trước khi cho ra những tác phẩm này, người làm vườn phải tốn 1 ngày để bện và tạo dáng từ trước. Sau khi mua quất về triết và trồng trong chậu, cây quất sẽ được hàn sườn và tạo hình thân gà bằng lồng thép, đầu và đuôi gà sẽ được làm bằng bông gòn, nilon và băng keo.

Ngoài chậu kiểng gà làm từ cây quất, các nghệ nhân ở đây còn tạo hình con gà từ những loại cây kiểng khác nhau để phục vụ người dân mua về chơi Tết Đinh Dâu.

kiểng gà làm bằng cây gừa giá 2 triệu

Đây là hình ảnh kiểng hình gà được làm từ những cây gừa được bán với giá 2 triệu đồng/cặp

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: