Khi trốn truy nã, người đàn bà để lại chồng và hai đứa con thơ dại, đứa lớn mới 6 tuổi, đứa nhỏ khoảng 3 tuổi. 21 năm sống thấp thỏm, lo âu, người đàn bà này tiếp tục đối mặt với bản án của pháp luật tuyên cho hành vi phạm tội của mình. 

Ngày 28/1, công an huyện Tam Nông cho biết đang củng cố hồ sơ vụ án Nguyễn Thị Bình (52 tuổi, HKTT tại xã Cổ Tiết, Tam Nông, Phú Thọ) về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng để xử lý theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1985.

Trước đó, theo Người lao động vào những năm 1995-1996, Nguyễn Thị Bình (52 tuổi, HKTT tại xã Cổ Tiết, Tam Nông, Phú Thọ) là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Thanh – Vĩnh Phú. Trong quá trình làm việc, lợi dụng những sơ hở trong quản lý kinh tế của Nhà nước, Bình đã chiếm đoạt tiền.

Sau khi phát hiện vi phạm của Nguyễn Thị Bình, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Thanh đã báo cáo Công an huyện Tam Thanh (nay là Công an huyện Tam Nông, Phú Thọ), tuy nhiên Bình bỏ trốn ngay sau đó và bị phát lệnh truy nã số 6 ngày 4/4/1997.

Thời gian đầu bỏ trốn, Bình dạt vào Vũng Tàu, làm nghề ve chai. Sau đó, người phụ nữ này lang thang ở Tp.HCM và nhiều khu vực ở các tỉnh miền Nam kiếm sống qua ngày. Bình quen biết rồi nên vợ chồng với một người đàn ông bị bệnh tim bẩm sinh và sinh liền hai đứa con.

Bình không đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương và thay tên đổi họ sống sinh hoạt với danh nghĩa người khác mà bà ta nhặt được chứng minh nhân dân. Bình cũng sử dụng chứng minh nhân dân này làm thủ tục khai sinh cho hai đứa con chung với người chồng mới; Dù vậy, chưa bao giờ kể lại với người chồng này về quá khứ.

Khoảng năm 2004, qua giới thiệu của người quen, Bình biết Công ty Changshin Việt Nam đang cần tuyển người lao động. Công ty này có yêu cầu rất khắt khe về lý lịch nên Bình đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Trong bản lý lịch, Bình vẫn dùng tên của bố, mẹ đẻ nhưng lại lấy địa chỉ tại Vĩnh Long để qua mắt cơ quan chức năng.

Sau khi Bình bỏ trốn, Công an huyện Tam Thanh và các đơn vị nghiệp vụ đã nhiều lần xác minh, truy bắt Bình tại nhiều tỉnh phía Nam nhưng không đạt kết quả. Mới đây, Công an huyện Tam Nông đã cử cán bộ tiến hành xác minh toàn bộ hoạt động, mối quan hệ của Bình.

Rà soát từ chiếc chứng minh nhân dân mà Bình đã đăng ký ở địa phương trước khi bỏ trốn, các trinh sát đã phát hiện Bình đang làm công nhân tại Công ty Changshin Việt Nam, đây là công ty liên doanh sản xuất giày với Hàn Quốc có 26.000 công nhân. Vào thời điểm đó tại công ty có hàng chục người phụ nữ tên là Bình.

Theo nhận định của các trinh sát, thời gian có thể khiến vẻ bề ngoài thay đổi nhưng chữ viết sẽ không. Do đó, tiến hành rà soát chữ viết trong số toàn bộ công nhân, lực lượng chức năng xác định được Bình hiện đang là công nhân của công ty và sinh sống tại tại ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 17/1, Công an huyện Tam Nông đã bắt giữ được đối tượng Bình sau 21 năm lẩn trốn.

Thanh Thanh