Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, đợt nắng nóng này sẽ tiếp tục tăng nhiệt trong những ngày tới và có thể sẽ vượt ngưỡng 40°C. Đây cũng có thể là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 ở miền Bắc.

Liên quan đến đợt nắng nóng gay gắt kèo dài tại miền Bắc, ông Hoàng Phúc Lâm – Trưởng Phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho hay, đợt nắng nóng đỉnh điểm này bắt đầu từ ngày 29/6, theo VTCnews.

Từ 1/7, nắng nóng gay gắt mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội. Dự kiến, đợt nắng nóng gay gắt này sẽ kéo dài đến hết ngày 5/7 ở đồng bằng Bắc Bộ và hết ngày 6/7 ở các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Do rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay 2/7 phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ.

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất ngày ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16h.

Tại khu vực Hà Nội, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày mai phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16h.

Biểu đồ nhiệt độ tại một số khu vực (Ảnh: Zing).

Theo ông Lâm đánh giá, đây có khả năng là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 đối với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Khu vực ven biển Trung Bộ có thể sẽ có thêm 1-2 đợt nắng nóng có cường độ tương đương đợt này.

Trước diễn biến phức tạp của khí hậu nắng nóng, các chuyên gia khuyến cáo, đối với người già và trẻ nhỏ, ngay cả ban đêm nhiệt độ cũng cao, trời cũng khó chịu nên cần phải giữ mát và bổ sung nước đầy đủ.

Video: Tỉnh, thành phố nào nắng nóng nhất cả nước?

Thanh Thanh