Miền Trung Việt Nam đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất lịch sử trong chuỗi số liệu tính từ năm 1971.

Nắng nóng lịch sử trong vòng 50 năm qua

Theo báo cáo từ Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và môi trường), từ tháng 5 đến nay Bắc Trung Bộ xảy ra 6 đợt nắng nóng, thời gian phổ biến mỗi đợt từ 5-7 ngày, có đợt tới 14 ngày. 

Nhiệt độ cao nhất thực đo trong các đợt nắng nóng từ 38-40 độ, có nơi trên 40 độ, riêng trạm Hà Tĩnh duy trì nhiệt độ cao trên 35 độ trong 26 ngày liên tục (từ 18/6 đến 13/7).

Đây được đánh giá là đợt nắng nóng kéo dài nhất lịch sử trong chuỗi số liệu tính từ năm 1971 đến hiện tại, một số nơi nhiệt độ cao nhất đã vượt giá trị lịch sử như Đô Lương (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Hà Tĩnh.

Riêng tại Nghệ An, được ghi nhận hơn 70 ngày không có mưa khiến Nghệ An thiếu nước trầm trọng.

Ngô tại xã Trung Phúc Cường (huyện Nam Đàn) chết khô (ảnh chụp màn hình báo NTD Tiếng Việt).

Nắng nóng kéo dài cũng đã và đang khiến nông dân Nghệ An, Thanh Hóa lao đao. Tại Thanh Hóa có 241/610 hồ chứa nước dưới mực nước chết, trong đó nhiều hồ đã cạn kiệt nước, khoảng 7.500ha lúa đang thiếu nước dưỡng. Tại Nghệ An có hơn 8.000ha lúa bị hạn, trong đó gần 2.000ha lúa đã chết khô.

Thống kê cho thấy tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã xảy ra hạn hán, thiếu nước với diện tích bị ảnh hưởng gần 26.000ha. Ngoài ra, có khoảng 46.600 hộ dân ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Tình trạng hạn hán, nắng nóng kéo dài cũng đã làm phát sinh 48 vụ cháy rừng, ảnh hưởng đến gần 194ha rừng.

Hồ thủy điện ở Nghệ An cạn trơ đáy

Sau 8 năm vận hành, hồ thủy điện Hủa Na, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An cạn trơ đáy. Theo ghi nhận của báo VnExpres, mực nước hồ thủy điện Hủa Na đoạn dưới chân cầu Nậm Piệt, quốc lộ 48, chỉ cao chưa đầy 30cm, dòng chảy rộng 10m.

Một đoạn sông cạn trơ đáy chảy qua hồ thuỷ điện Hủa Na/ảnh chụp màn hình.

Hồ thuỷ điện Hủa Na có diện tích mặt nước 21 km2; dung tích 569 triệu m3 (khi cao trình hồ đạt 240 m so với mực nước biển). Hiện nay, cao trình hồ chỉ còn 0,5m nữa là đến mực nước chết.

Ông Bùi Văn Hiền, Phó chủ tịch huyện Quế Phong, cho biết 8 năm sau khi hồ Hủa Na tích nước để vận hành thì năm nay mực nước xuống thấp nhất.