Miền Bắc và miền Trung đang trải qua những ngày nóng nhất trong năm. Nhiệt độ buổi trưa và đầu giờ chiều đo ở ngoài trời tại nhiều nơi đã vượt ngưỡng 60 độ C. Tại Hưng Yên, nắng nóng đã khiến cả một con đường trải nhựa tan chảy.

Hôm qua (4/7), hình ảnh một đoạn đường nhựa tại thôn Ngải Dương (xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) bị tan chảy được đăng tải trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, theo Saostar.

Người đăng cho biết, bức ảnh này được chụp lúc 15h40p ngày 4/7. Mặt đường tan chảy đã gây ra nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân. Nhiều vụ tai nản xảy ra do mặt đường trơn trượt, nhựa dính vào bánh xe.

Trao đổi với Pháp luật TP. HCM, lãnh đạo UBND xã Đình Dù (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) xác nhận vụ việc và cho biết đoạn đường liên huyện qua thôn Ngải Dương có hiện tượng bị chảy nhựa, khiến mặt đá trồi lên.

“Nhận định ban đầu có thể do thời tiết quá nắng nóng, nhiệt độ mặt đường quá cao dẫn tới hiện tượng trên”, vị lãnh đạo này nhận định.

Nắng nóng khiến mặt đường nhựa ở Hưng Yên, Hà Tĩnh... tan chảy
Lớp nhựa trên đường Nguyễn Du (TP. Hà Tĩnh) bị chảy nhựa. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó ngày 3/7, mặt đường trên quốc lộ 15A và các tuyến đường Nguyễn Du, Xô Viết Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh) cũng đã xảy ra hiện tượng chảy nhựa, theo Vietnamnet.

Nhiều năm trước hiện tượng mặt đường bị chảy nhựa cũng đã từng xảy ra tại nhiều tỉnh miền Trung. Theo lý giải của phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Đại học Xây dựng, bên cạnh nguyên nhân vì nắng nóng thì việc phối trộn các vật liệu khi dải nhựa đường không tốt cũng có thể dẫn đến tình trạng nói trên, theo Zing.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, hôm qua (4/7), nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, riêng khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 37-40 độ, có nơi trên 40 độ như: Chi Nê (Hòa Bình) 40.3 độ, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và Hà Nam 40.5 độ, Nho Quan (Ninh Bình) 41.0 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 41.5 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 40.5 độ…

Nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài trong 1-2 ngày tới. Hôm nay (05/7), khu vực Hà Nội phổ biến 38-40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Như Quỳnh