Người dân các tỉnh Bắc Bộ vừa trải qua một ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm, đặc biệt tại Lào Cai ghi nhận nhiệt độ cao chưa từng có kể từ năm 1956 đến nay.

So sánh nhiệt độ cao nhất tại các khu vực trên cả nước, kỷ lục về nhiệt độ được xác định tại Lào Cai 41,8 độ C. Còn tại Hà Nội, trạm quan trắc Hà Đông ghi nhận mức nhiệt lên đến 40,9 độ C, tại Láng là 40,7 độ C.

Cùng với Lào Cai, Hà Nội, nhiều nơi cũng ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong cả nước ngày 21/5 như : Tĩnh Gia – Thanh Hóa (41,2 độ C), Kim Bôi – Hòa Bình (41 độ C), Hương Khê – Hà Tĩnh (39,9), Bắc Mê (Hà Giang) là 40,4 độ C…

Trao đổi với Zing, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai, cho biết ngày 21/5 xác lập mức nhiệt kỷ lục chưa từng có trong chuỗi số liệu quan trắc trong 64 năm qua ở Lào Cai. Kể từ năm 1956 đến nay, mức nhiệt 41 độ C chỉ được ghi nhận 3 lần vào các ngày: 22/5/1957, 7/5/2003, 4/6/2017.

Ông Hải cho biết thêm: “Mức nhiệt 41,8 độ C ngày 21/5 đã phá vỡ mọi kỷ lục về nhiệt độ trong lịch sử quan trắc của ngành khí tượng. Thông thường, nhiệt độ cao đỉnh điểm cũng thường xuất hiện vào tháng 5 nhưng chưa năm nào ghi nhận mức nhiệt cao như ngày 21 vừa qua”.

Bắc Bộ vừa trải qua một ngày nắng nóng nhất kể từ đầu năm, nhiệt độ ngoài trời trưa 21/5 lên tới 40 độ C
(Ảnh chụp màn hình Thời Báo Tài Chính Việt Nam).

Theo số liệu của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mức nhiệt 40,7-40,9 độ C ghi nhận được tại Hà Nội ngày 21/5 là giá trị nhiệt độ cao nhất trong tháng 5 trong vòng 59 năm qua (tính từ năm 1961 đến nay). Trước đó trong đợt nắng nóng tháng 5/2019, nhiệt độ đo được tại Hà Đông là 40,1 độ C.

Lý giải nguyên nhân của đợt nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc, ông Lưu Minh Hải cho biết trên Hà Nội Mới, vùng áp thấp nóng phía Tây ảnh hưởng đến miền Bắc và miền Trung, kết hợp với hiệu ứng phơn khiến nắng nóng diễn ra với cường độ gay gắt. Ngoài ra, do hiện tượng nhà cao tầng, bê tông xây nhiều, đường sá trải nhựa, người dân di chuyển ngoài đường có thể cảm nhận được sức nóng cao hơn với mức nhiệt được dự báo.

Cũng theo ông Hải, những đợt nắng nóng sắp tới nhiều khả năng có cường độ thấp hơn hoặc xấp xỉ bằng so với đợt nắng nóng vừa qua, ít khả năng nắng nóng gay gắt hơn.

Chuyên gia khí tượng cho biết, mưa lớn xảy ra sau thời điểm nắng nóng gay gắt có khả năng kèm theo dông lốc, gió giật mạnh và sấm sét. Các khu vực miền núi có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét nhưng mưa đá ít có khả năng xuất hiện.