Ở nước ngoài từng có nhiều vụ bồi thường triệu đô cho hãng phim, thậm chí là ở tù vì hành vi phát tán phim trái phép; còn ở Việt Nam, việc xử lý các vụ việc tương tự vẫn chưa đủ sức răn đe.

Mới đây, việc phim “Cô Ba Sài Gòn” bị quay lén và phát tán trái phép một lần nữa đánh động vấn đề tồn đọng nhiều năm qua ở thị trường điện ảnh Việt. Đáng nói, đây không phải lần đầu một phim ở Việt Nam bị phát tán trái phép.

Như thông tin được chia sẻ ở một hội thảo về bản quyền, theo đó có 30-40% phim ở Việt Nam đã bị phát tán trái phép trong năm nay.

Năm 2013, sau khi phim “Bụi đời Chợ Lớn” bị cấm chiếu thì ngay lập tức bản phim thô bị lan truyền trên mạng.

Năm 2015, chỉ sau ngày đầu công chiếu thì phim Siêu nhân X của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng xuất hiện trên một trang web xem phim trực tuyến. Cũng trong năm đó, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” và “Em là bà nội của anh” cũng bị quay lén và đăng tải lên các trang xem phim.

Trong năm nay, diễn viên Kiều Minh Tuấn và nghệ sĩ Hồng Vân đều từng bức xúc khi “Em chưa 18″ và “Xóm trọ 3D” bị quay lén.

Vào hồi tháng 3, bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island” có 70% bối cảnh tại Việt Nam cũng bị nhiều người phát trực tiếp chỉ sau vài ngày chiếu ở Việt Nam. Sau đó, đại diện Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPAA) đã gửi kiến nghị cho Bộ Thông tin & Truyền thông xử lý hành vi phát tán phim lậu ở Việt Nam.

“Siêu nhân X” từng bị phát tán (Ảnh: Ân Nguyễn).

Fanpage của nhà phát hành cũng như một số người nổi tiếng nhiều lần lên tiếng phản đối hành vi này. Gần đây nhất, Ngô Thanh Vân và đại diện đơn vị phát hành phim “Cô Ba Sài Gòn” cũng đã phải đến văn phòng công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để làm việc về chuyện tác phẩm bị phát tán livestream phim trên facebook.

Ngô Thanh Vân khẳng định hành vi này không chỉ gây thiệt hại lớn cho doanh thu phim mà còn giết chết sự phát triển của điện ảnh Việt. Ngoài ra, đạo diễn Victor Vũ bày tỏ việc xem những bản phim sao chép với hình ảnh xấu sẽ khiến khán giả không được trải nghiệm chất lượng thực sự của phim và làm sản phẩm điện ảnh giảm giá trị.

Có thể nói, từ năm nay tính năng livestream trên facebook xuất hiện rộng rãi trong nước ngày càng khiến việc phát tán phim dễ dàng hơn. Các hình ảnh được đăng tải ngay lập tức trên mạng xã hội và có thể thu hút hàng nghìn người theo dõi chỉ trong vài phút.

Trên một số trang phim, nhiều người biện hộ rằng chuyện quay lén chỉ “cho vui”, không gây thiệt hại lớn hoặc chiếu cho những người không có điều kiện ra rạp. Dường như một bộ phận công chúng vẫn chưa ý thức về sai phạm trong hành vi xâm phạm bản quyền trí tuệ.

Còn một số nhà phát hành nhận định rằng, vài năm qua việc xử phạt hành vi xâm phạm bản quyền trí tuệ trong nước vẫn chỉ dừng ở mức độ cảnh cáo, răn đe.

Ngân Hà