Bằng thủ đoạn gọi điện đe dọa, nhóm lừa đảo đã khiến nạn nhân chủ yếu là người lớn tuổi bị mắc lừa, đưa cho chúng tài sản cả đời tích cóp lên tới hàng tỷ đồng.

Nghe cú điện thoại, “tim đập chân run”

Trao đổi với Báo Pháp Luật TP. HCM, bà L.T.H (trú phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) – nạn nhân của lừa đảo qua điện thoại chưa hết bàng hoàng. Bà kể, ngày 5/6, đang ở nhà thì nhận một cuộc điện thoại cho biết, có một gói bưu phẩm gửi tới cho bà và công an kiểm tra phát hiện có ma túy.

Đầu bên kia nói, bà nằm trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy, rửa tiền và trốn thuế đang bị cơ quan công an điều tra. Họ nói với bà H. “nếu không tin thì chị bấm phím số 9 để rõ hơn”.

Bà H bấm số 9, một nam thanh niên bắt máy và tự xưng là Đại úy Phạm Tuấn Anh, công tác tại Phòng chống tội phạm Công an TP. HCM. “Đại úy” cho biết: “Đã bắt được hai người trong đường dây mua bán ma túy và trốn thuế. Hai người này khai bà H. nằm trong đường dây”.

nan nhan vu nghe dien thoai mat 2 ty chung gui lenh tam giam den toi so qua
Bà L.T.H. bàng hoàng kể với cơ quan điều tra việc bị lừa tới 2 tỷ đồng. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Những người này liên tục đe dọa rằng đã đủ bằng chứng để khởi tố, bắt tạm giam bà H. Chúng còn gửi cho bà H. một tờ giấy bắt tạm giam với những thông tin chính xác về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh thư… điều này khiến bà H. sợ hãi, hoàn toàn tin chúng.

Nhóm này yêu cầu bà H. phải chuyển tiền vào tài khoản mà chúng cho để không bị phong tỏa tài khoản cá nhân khi bị điều tra. Nhóm lừa đảo dọa: “Đây là tài khoản của công an, để kiểm tra tính trong sạch của số tiền. Nếu sau này điều tra mà bà không liên quan thì chúng tôi sẽ hoàn trả đúng số tiền, bà cứ an tâm. Vụ án rất nghiêm trọng và đang quá trình điều tra nên bà không được nói bất kỳ ai”.

Vì lo sợ và nghĩ rằng họ là công an thật, bà H. tin tưởng đã đi chuyển vào tài khoản đó hai lần trong ngày với tổng cộng hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên ngay sau khi bà H. chuyển tiền xong thì cũng là lúc tất cả số điện thoại vừa liên lạc với bà đã tắt máy. Lúc này bà mới bừng tỉnh, biết mình bị lừa thì đã quá muộn…

Không chỉ bà H., rất nhiều người lớn tuổi cũng đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo qua điện thoại.

Theo Zing, ngày 26/9, Công an TP. Đà Nẵng đang xác minh, làm rõ một vụ lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt số tiền lớn. Giữa tháng 8, một người phụ nữ ở Đà Nẵng nhận được điện thoại của nhóm người tự xưng là công an, đang điều tra vụ án ma túy. Họ yêu cầu bà nộp 3 tỷ đồng để chứng minh mình trong sạch. Sau khi chuyển tiền, người phụ nữ này gọi điện và được hứa hoàn trả các khoản tiền. Nhưng khi nạn nhân đến ngân hàng kiểm tra thì biết được số tiền trên đã bị lấy hết.

Thủ đoạn đơn giản nhưng hàng loạt nạn nhân dính “bẫy”.

Theo Infonet, các nhóm lừa đảo mạo luôn danh điều tra viên, cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo nạn nhân về việc bị hại có liên quan đến đường dây tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, rửa tiền mà cơ quan công an đang điều tra.

Sau đó đối tượng dò hỏi các thông tin về tài khoản ngân hàng, tiền gửi tại các ngân hàng của bị hại có liên quan đến đường dây tội phạm.

nan nhan vu nghe dien thoai mat 2 ty chung gui lenh tam giam den toi so qua
Những nhóm lừa đảo thường nhắm tới những người lớn tuổi, điều kiện kinh tế khá giả. (Ảnh: CAND)

Nhóm lừa đảo sẽ yêu cầu bị hại ra một ngân hàng khác để mở một tài khoản và đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng số điện thoại do các đối tượng lừa đảo giả danh công an cung cấp với mục đích là để kiểm tra, xác minh, giám định số tiền này có liên quan đến đường dây tội phạm hay không và giám sát tài khoản này của bị hại. Từ đó buộc nạn nhân cung cấp toàn bộ tên đăng nhập và mã kích hoạt để chuyển tiền sang tài khoản khác bằng Internet Banking.

Với cách lừa đảo như trên, các đối tượng làm cho bị hại (hầu hết là người lớn tuổi) nghĩ rằng tiền vẫn trong tài khoản đứng tên mình nên không mất.

Các nhân viên ngân hàng khi khách hàng đến giao dịch chuyển/nộp tiền vào tài khoản của chính khách hàng nên nghĩ rằng không phát sinh vấn đề lừa đảo gì, từ đó không biết để cảnh báo cho khách hành về nguy cơ bị lừa đảo.

Hoàng Minh (Tổng hợp)