Trưa 8/1, xe khách đang đi qua khúc cua trên đèo Hải Vân đoạn cách chân đèo về phía Phú Lộc (Huế) khoảng 2 km thì bất ngờ lật nhào lao xuống vực sâu.

Đây là xe chở nhóm sinh viên năm 3, khoa du lịch một trường cao đẳng ở Kiên Giang đi thực tế 8 ngày dọc đất nước. Cả nhóm đang từ Đà Nẵng vượt đèo Hải Vân ra tham quan cố đô Huế thì gặp nạn.

Các thành viên đi trên hai xe. Một xe 27 chỗ chở 24 người gồm 20 sinh viên, một giảng viên, một hướng dẫn viên du lịch, tài xế và phụ xe. Xe còn lại là loại 48 chỗ cũng có một giảng viên đi cùng các sinh viên.

Nằm tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, sinh viên Phạm Kim Nhanh (21 tuổi, trú Giồng Riềng, Kiên Giang) chưa hoàn hồn sau vụ tai nạn cho biết lúc xảy ra tai nạn chiếc xe vừa chạy được một đoạn sau khi dừng ở giữa đèo để sinh viên chụp hình lưu niệm.

Sinh viên Phạm Kim Nhanh chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại sự việc. (Ảnh: Zing)

Chia sẻ với Zing, Kim Nhanh cho biết, lúc xảy ra tai nạn khoảng 13h, Nhanh ngồi ghế giữa, trên xe có hơn 20 người. Bỗng nhiên chiếc xe chao đảo rồi lao xuống vực. Lúc đó, tất cả mọi người hoảng loạng, la hét thảm thiết. Nhanh bị hất văng ra khỏi xe và bị rách tay. Sau đó các bạn ở xe phía sau xuống đưa em lên trên đường, đón taxi để đưa tới bệnh viện.

Sinh viên Trần Thị Phi Nhung (20 tuổi, nạn nhân trên xe 27 chỗ) kể với VnExpress, khi xe trên đường xuống vịnh Lăng Cô ăn trưa, các thành viên trong đoàn đang nói chuyện vui vẻ, nhiều người tranh thủ ngắm cảnh đẹp qua ô kính thì bất ngờ tài xế đánh lái vượt ôtô chở xăng dầu phía trước, rồi lao xuống vực.

Sinh viên Phi Nhung đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VnExpress)

Những tiếng la hét lịm dần khi chiếc xe lộn nhiều vòng xuống vực ở độ sâu gần 30 m. “Em không nhớ có ai văng ra ngoài không. Nhưng rất nhiều bạn bị thương, chảy máu”, Nhung nói và cho biết lúc đó em bất tỉnh đến khi được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Nằm ở giường bệnh bên cạnh, nữ sinh Phạm Ngô Hồng Thư bị thương ở trán; vết máu đã được các bác sĩ sơ cứu, băng bó lại. “Lúc đó em chỉ nghĩ xe của đoàn vấp phải ổ gà. Nhưng sau đó xe đâm vào ta luy đường rồi mất thăng bằng khi văng xuống vực”, Thư kể.

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: VnExpress)

Chiếc xe cùng đoàn đi phía sau chỉ kịp phát hiện vụ việc khi nhìn thấy ôtô màu vàng lộn nhào xuống vực có nhiều cây cối; nhiều mảnh kính từ xe gặp nạn vỡ toang và những tiếng kêu cứu vang lên.

Sau phút trấn tĩnh, họ cùng nhau chạy xuống cứu giúp các bạn gặp nạn. “Chúng em chỉ biết cách kéo rồi đưa những người bị thương nhẹ lên phía trên. Còn những người bị thương nặng phải nhờ đến người đi đường và lực lượng chức năng”, nam sinh Hoàng Chiêu kể.

Là người trực tiếp cứu hơn 10 nạn nhân, anh Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, quê Quảng Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng về sự việc diễn tra ngay trước mắt.

Anh Hải cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, anh đang chạy xe máy từ Thừa Thiên – Huế vào Đà Nẵng. Lúc cách đỉnh đèo Hải Vân gần 10 km, anh nhìn thấy xe khách chạy hướng ngược lại lao thẳng xuống vực.

“Dừng xe máy, tôi chạy tới thì chiếc ôtô khách đã lật ngửa, phía trong xe nhiều người mắc kẹt kêu cứu thảm thiết. Lúc này, tôi cùng một số người đi đường cố gắng kéo người gặp nạn ra khỏi xe thật nhanh”, anh Hải nhớ lại.

Anh Hải kể lại sự việc. (Ảnh: Zing)

Liên quan đến vụ việc, Lê Hoàng Chiêu, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang, cho biết đoàn sinh viên thực tập của trường có tổng cộng 56 người, chia làm 2 xe đi tham quan thực tế. Xe gặp nạn là ôtô đi đầu, trên xe có 23 người.

Hoàng Minh (Tổng hợp)