Nam tiếp viên Vietnam Airlines (VNA) – bệnh nhân 1342 khai báo trong thời gian tự cách ly đã ra ngoài ăn trưa và đi học ở trường Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech), quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Báo cáo về bệnh nhân Covid-19 số 1342 tại cuộc họp sáng 2/12 với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết nam tiếp viên Vietnam Airlines – người được xác định là nguồn lây cho 3 ca nhiễm tại TP.HCM vừa qua, khai báo trong thời gian tự cách ly đã rời khỏi nhà trên đường Bạch Đằng, quận Tân Bình để ra ngoài ăn trưa và đi học.

Cụ thể, trưa 21/11, bệnh nhân này rời khỏi nhà trên đường Bạch Đằng tới ăn trưa trên đường Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận). Sáng và chiều 22/11, người này đến học tại Trường Đại học Hutech (quận Bình Thạnh).

“Hiện Hutech đã được phong tỏa và cho sinh viên nghỉ học” – ông Long nói và cho rằng bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng trong cách ly tập trung cũng như tại nhà, trở thành nguồn lây bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế, ngay sau khi phát hiện ca bệnh 1347, TP.HCM đã nhanh chóng truy vết lập danh sách các trường hợp tiếp xúc với 800 người F1 (tiếp xúc gần). Đến nay, 737 người có kết quả âm tính và 2 trường hợp dương tính nCoV là “bệnh nhân 1348” và 1349 được công bố chiều qua.

Liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng để dịch lây lan được Thủ tướng nêu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều qua. 

TP.HCM và Bộ Y tế được giao làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy trình cách ly liên quan đến “bệnh nhân 1342”. Việc xử lý vi phạm được quy định trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Đề cập xử lý vi phạm quy định phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung Vietnam Airlines (quận Tân Bình), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, cơ quan này đang xem xét về mặt pháp lý để tiến hành các thủ tục xử phạt.

“Cơ quan tham mưu đưa ra ý kiến Bộ Giao thông Vận tải có thể kỷ luật Vietnam Airlines hoặc đơn vị tổ chức cách ly không đảm bảo quy định. Còn với nhân viên Vietnam Airlines hoặc cá nhân trực tiếp vi phạm, thẩm quyền xử lý thuộc UBND TP HCM”, ông Thể nói và cho biết sẽ phối hợp thành phố trong xử lý.