Theo công an TP. Hải Phòng, hai sinh viên Trường Đại học Hàng hải được công an phường đưa đi khám bệnh là do… bị xây xước khi đánh nhau.

Báo Pháp Luật TP.HCM thông tin, ngày 29/11, Công an TP. Hải Phòng cho biết Công an quận Lê Chân đã vào cuộc xác minh việc 2 sinh viên Đại học Hàng hải là Vũ Ngọc Tân Vương (18 tuổi) và Trần Xuân Cường (19 tuổi) được đưa tới bệnh viện khám sau khi bị tạm giữ tại Công an phường Kênh Dương (quận Lê Chân).

videoinfo__video3.dkn.tv||e8a81c6db__

Ad will display in 09 seconds

Vương có biểu hiện xấu đi, tinh thần hoảng loạn, ôm đầu kêu đau (video: Người Lao Động).

Theo Công an TP. Hải Phòng, hai sinh viên này bị tạm giữ hành chính để làm rõ việc đánh nhau tại trường. Để có căn cứ giải quyết việc đánh nhau nên sáng 27/11, trong thời gian tạm giữ hành chính, Công an phường Kênh Dương đã đưa Cường và Vương đi khám thương tích vì cả 2 bị xây xước nhẹ ngoài da. Khi tới bệnh viện, biểu hiện của Vương bình thường nhưng trong thời gian chờ kết quả Vương bị nôn oẹ, kêu đau đầu, gia đình yêu cầu cho em nhập viện.

Đại diện trường Đại học Hàng hải Việt Nam xác nhận, mặc dù anh Vũ Ngọc Tân Vương và Trần Xuân Cường là sinh viên của trường bị Công an phường đưa về trụ sở từ sáng 26/11 để điều tra, làm rõ hành vi đánh nhau, gây thương tích nhưng đến sáng 27/11, công an phường mới gửi công văn thông báo việc tạm giữ hành chính 2 nam sinh viên này tới nhà trường.

Trao đổi với Người Lao Động, mẹ của Vũ Ngọc Tân Vương là bà Phạm Thị Thanh (37 tuổi, trú tại quận Hải An, Hải Phòng), cho biết chiều tối 26/11, không thấy con trai về nhà như mọi ngày, gọi điện cũng không liên lạc được nên gia đình đã đến ký túc xá Đại học Hàng Hải để tìm con. Tại đây, gia đình được các bạn học cùng trường cho biết khoảng hơn 9h sáng 26/11, khi Vương đang ngồi cùng bạn ở quán nước trước cổng trường thì 3 người lạ mặt (trong đó có 1 người mặc quân phục công an) ập đến, bẻ quặt tay Vương ra sau, bế thốc lên xe máy, đưa đi.

Do nhà trường nơi Vương đang học cho biết chưa được thông báo gì nên gia đình bà Thanh đã phải đi “lần mò” đến các trụ sở công an phường để tìm con trai. Khi gia đình bà Thanh tìm đến Công an phường Kênh Dương thì mới hay tin con trai đang bị tạm giữ tại đây. Đêm khuya 26/11, khi gia đình đang ở bên ngoài trụ sở Công an phường thì mới được công an thông báo tạm giữ hành chính anh Vương 12 tiếng để làm rõ hành vi gây thương tích cho người khác. 

Đến sáng 27/11, lúc gia đình bà Thanh quay lại Công an phường Kênh Dương, thấy anh Vương cùng bạn học là Trần Xuân Cường đang được cán bộ công an đưa lên taxi. Nhìn thấy bố mẹ, anh Vương nói với theo là được đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe do có biểu hiện bất thường. 

Vương trước khi được đưa vào phòng cấp cứu (ảnh: Người Lao Động).

Cũng theo Người Lao Động, tại Bệnh viện Y học biển Việt Nam, sau khi được thăm khám, chiếu chụp thì tình trạng sức khỏe của Vương có biểu hiện xấu đi, ôm đầu kêu đau, tiếp tục nôn khan và lả đi. Theo chẩn đoán ban đầu của bác sĩ, anh Vương bị chấn động não và tổn thương phần mềm.

Theo bà Thanh, trưa 27/11, Công an phường Kênh Dương bất ngờ cho người mang quyết định chấm dứt việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính để đưa cho vợ chồng bà Thanh, tuy nhiên, gia đình không đồng ý nhận cháu. Gia đình bà Thanh yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân khiến anh Vương nhập viện cấp cứu sau 1 ngày bị công an phường này bắt giữ.

Công an TP. Hải Phòng cũng cho biết, trước đó, chiều 25/11 Công an phường Kênh Dương nhận được trình báo của Vũ Ngọc Thái về việc có cùng một người bạn trong trường tham gia đánh nhau với nhóm Cường, Vương. Nguyên nhân đánh nhau do Thái phát hiện Cường lấy trộm của 1 sinh viên 200 nghìn đồng nên nảy sinh mâu thuẫn. Cường rủ thêm Vương đến gây sự, đánh nhau với Thái và bạn của Thái tên là Tô Đức Thắng (ở phường Trại Cau, quận Lê Chân). 

Theo công an, Cường đã khai nhận hành vi trộm cắp tài sản, đe dọa và đánh nhau xâm hại sức khỏe người khác với lý do sợ Thái sẽ báo sự việc vi phạm của Cường lên Ban giám hiệu nhà trường.