Bị Trường Sĩ quan Thông tin (Khánh Hòa) trả về với lý do không đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe khiến em Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, huyện Quế Phong, Nghệ An) buồn bã, tiếp tục cùng bố mẹ lên rừng hái măng kiếm sống. 

Theo Báo Tiền Phong, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, em Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, người dân tộc Thái), trú tại bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, đạt được tổng điểm 22,35 (tính cả điểm ưu tiên) và đủ điều kiện trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Thông tin (TP. Nha Trang, Khánh Hòa).

Tuy nhiên, vào học được 2 tuần thì Việt bị nhà trường thông báo trả về gia đình với lý do em bị bệnh lao phổi. Trở về địa phương, Việt được gia đình đưa đi kiểm tra lại sức khỏe ở Bệnh viện Lao phổi Nghệ An. Các bác sĩ ở đây kết luận em hoàn toàn bình thường, không hề mắc căn bệnh theo chuẩn đoán trước đó.

Nhận được kết quả, gia đình Việt tiếp tục vay mượn tiền và mang theo kết quả khám vào Trường Sĩ quan Thông tin để được xem xét lại.

Lúc này, Việt được kiểm tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP. HCM). Tại đây, các bác sĩ quân đội cho rằng Việt không hề bị vấn đề về hô hấp, nhưng lại không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao.

nam sinh nghe an hai mang rung kiem song sau khi bi truong si quan thong tin tra ve
Giấy bảo trả em Việt về cho gia đình của Trường Sĩ quan Thông tin. (Ảnh: Dân Trí)

Trước việc em Việt bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về vì không đủ điều kiện sức khỏe khiến nhiều người bất ngờ. Nam sinh này là con út trong gia đình có đông anh em, nhà nghèo khi bố mẹ đều dựa vào nương rẫy, lấy măng để kiếm sống. Song, em luôn là học sinh chăm chỉ, nhiều năm đạt loại giỏi.

Cô N.T.T. – giáo viên chủ nhiệm của Việt ở THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An cho Báo Lao Động biết, 3 năm học Việt đều là học sinh giỏi, ngoan hiền, được bạn bè, thầy cô quý mến. Hoàn cảnh khó khăn hơn các học sinh khác nhưng em luôn nỗ lực, cố gắng học tập.

nam sinh nghe an hai mang rung kiem song sau khi bi truong si quan thong tin tra ve
Sau khi Trường Sĩ quan Thông tin về, Việt vào rừng lấy măng, cùng gia đình trang trải cuộc sống. (Ảnh: Dân Việt)

Khi biết tin Việt thi đỗ vào Trường Sĩ quan Thông tin, bà con làng bản đều vui mừng và tự hào về em. Nay Việt bị trường trả về, khiến không chỉ em mà mọi người cũng tiếc nuối.

Trở về từ Trường Sĩ quan Thông tin, hằng ngày Việt chăm chỉ cùng bố mẹ lên rừng lấy măng về bán, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Hiện gia đình Việt vẫn hy vọng và vẫn chờ kết luận chính thức từ Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng, để ước mơ của cậu học trò nghèo vùng biên giới không bị dang dở.

Tùng Anh (Tổng hợp)